10 ý tưởng tận dụng không gian gầm cầu thang sáng tạo và tiện lợi

Chia sẻ tin này:

Đối với những ngôi nhà cao tầng thì khu vực cầu thang được xem là một tiện ích vô cùng quan trọng, là “xương sống” kết nối các tầng với nhau. Là một tiện ích được sử dụng hằng ngày, không gian gầm cầu thang không chỉ có ý nghĩa về mặt di chuyển mà còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Trước đây, khoảng không gian gầm cầu thang thường bị bỏ qua, tạo thành một “góc chết” khá lãng phí, đặc biệt là với những ngôi nhà có diện tích chật hẹp.

Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều ý tưởng thông minh, sáng tạo để tận dụng không gian gầm cầu thang, tạo thành những khu vực đầy sáng tạo giúp tối ưu hóa không gian sử dụng.

Mời bạn tham khảo 10 cách tận dụng không gian gầm cầu thang cực kỳ khả thi và tiện lợi sau đây nhé:

Tạo một không gian làm việc ngay dưới gầm cầu thang

không gian làm việc ngay dưới gầm cầu thang
không gian làm việc ngay dưới gầm cầu thang

Đối với những người muốn có không gian riêng tư để làm việc tại nhà, nhưng không có phòng làm việc riêng thì việc tận dụng không gian gầm cầu thang để làm phòng làm việc được xem là một ý tưởng tuyệt vời.

Mặc dù khoảng không gian này có thể tương đối nhỏ, nhưng ưu điểm là bạn không phải tốn thêm diện tích cho phòng làm việc, có thể thiết kế và tạo kiểu chính xác theo cách bạn muốn.

Kệ sách tiện lợi, đẹp mắt

Kệ sách tiện lợi, đẹp mắt
Kệ sách tiện lợi, đẹp mắt

Bạn là người yêu thích đọc sách, có một bộ sưu tập lớn nhiều loại sách và đang băn khoăn tìm chỗ để cất giữ chúng?

Hãy tận dụng không gian gầm cầu thang, sử dụng các thanh gỗ để đóng thành một kệ sách có kiểu dáng và kích thước phù hợp với cầu thang nhà bạn. Bạn sẽ có một nơi cất giữ, trưng bày sách vừa gọn gàng, đẹp mắt lại không tốn thêm một khoảng không gian nào cả.

Tạo ngăn kéo lưu trữ ở các bậc cầu thang

Tạo ngăn kéo lưu trữ ở các bậc cầu thang
Tạo ngăn kéo lưu trữ ở các bậc cầu thang

Nếu bạn thực sự bị hạn chế về không gian thì ý tưởng tận dụng các bậc cầu thang trở thành các hộc cất giữ đồ đạc sẽ giúp bạn tối ưu hóa không gian sử dụng một cách tối đa nhất. Bạn có thể sử dụng các ngăn kéo cầu thang này để đựng giày dép, chìa khóa, giấy tờ, các vật dụng khác…

Không gian riêng cho thú cưng

Không gian riêng cho thú cưng
Không gian riêng cho thú cưng

Nếu bạn là người yêu động vật, có sở thích nuôi thú cưng trong nhà nhưng chưa tìm được không gian phù hợp cho thú cưng thì khu vực gầm cầu thang chắc chắn là một ý tưởng tuyệt vời.

Chúng sẽ có một không gian ấm áp và riêng tư, không làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Khu vực đọc sách yên tĩnh

Khu vực đọc sách yên tĩnh
Khu vực đọc sách yên tĩnh

Bạn muốn có không khoảng không yên tĩnh để đọc sách nhưng lại không muốn tốn thêm diện tích cho một phòng đọc riêng?

Vậy thì tận dụng không gian gầm cầu thang sẽ mang đến cho bạn một khu vực đọc sách tuyệt vời.

Nếu cầu thang nhà bạn nằm ở một nơi có đủ thoáng và đủ ánh sáng thì hãy đặt thêm một chiếc ghế sofa nhỏ gọn, hoặc một chiếc ghế bành thoái mái cùng với một chiếc đèn đọc sách đẹp mắt là bạn đã có một góc vô cùng tiện lợi.

Phòng giặt tiện lợi

Phòng giặt tiện lợi
Phòng giặt tiện lợi

Nếu nhà bạn có diện tích nhỏ, không đủ để làm một phòng giặt riêng, nhưng bạn cũng muốn giải phóng không gian khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh và cách âm thì tiếng ồn thì tại sao không thiết kế một phòng giặt ngay tại chân cầu thang?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần thiết kế chỗ đặt máy giặt, một kệ riêng để đựng quần áo, nước giặt nước tẩy là bạn đã có một phòng giặt riêng tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế một cánh cửa để “giấu” đi nếu bạn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tận dụng không gian gầm cầu thang làm tủ đựng đồ ăn

không gian gầm cầu thang làm tủ đựng đồ ăn
không gian gầm cầu thang làm tủ đựng đồ ăn

Nếu cầu thang của bạn nằm trong nhà bếp hoặc khu vực ăn uống thì tại sao không thiết kế khu vực gầm cầu thang trở thành một tủ đựng mọi thứ bạn cần, có thể là các đồ khô như các loại bột, bánh kẹo, bia nước ngọt…

Với ý tưởng này,  bạn không chỉ tiết kiệm được nhiều không gian mà còn cất giữ được nhiều thứ một cách gọn gàng hơn.

Nhà vệ sinh phụ

Nhà vệ sinh phụ
Nhà vệ sinh phụ

Nếu bạn cảm thấy diện tích phần gầm cầu thang không đủ để sử dụng cho các tiện ích khác thì hãy thử biến không gian nơi đây trở thành một nhà vệ sinh phụ của gia đình.

Để thực hiện việc này, bạn cần chuẩn bị bồn vệ sinh loại gắn tường để có thể tiết kiệm diện tích và tiện lợi hơn. Nên chú ý về độ cao và ánh sáng để thoải mái khi sử dụng.

Nơi cất giữ đồ chơi cho trẻ

Nơi cất giữ đồ chơi cho trẻ
Nơi cất giữ đồ chơi cho trẻ

Cảnh tượng đồ chơi rải rác khắp nhà có thể sẽ thử thách sự kiên nhẫn của cả những phụ huynh kiên nhẫn nhất. Tại sao bạn không biến khoảng không gian trống ở cầu thang thành nơi cất giữ đồ chơi cho trẻ, vừa tiện lợi, gọn gàng lại vừa đẹp mắt.

Bạn chỉ cần thiết kế các hộc tủ có ngăn kéo để có thể dễ dàng kéo ra đóng vào là bạn đã có một khu vực cất đồ đầy sáng tạo.

Đặt kệ đựng giày dép tiện lợi

Đặt kệ đựng giày dép tiện lợi
Đặt kệ đựng giày dép tiện lợi

Hầu hết khu vực cầu thang thường gần với cửa trước, vì vậy bạn có thể sử dụng gầm cầu thang là nơi đặt kệ giày dép, mũ nón khi về đến nhà.

Với những ý tưởng thiết kế trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm ý tưởng để biến không gian gầm cầu thang trở nên hữu dụng và tối ưu hóa không gian hơn.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm