“Lô đất này ok!” – 6 cách đánh giá tiềm năng bất động sản dành cho bạn.

Chia sẻ tin này:

Thị trường bất động sản là một loại hình sản phẩm có giá trị lên xuống thất thường nhất. Cộng thêm việc, đất ở mỗi khu vực khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư muốn kinh doanh sinh lời tốt, thì cần phải biết cách đánh giá nhà đất như thế nào để thực sự chính xác. Đây là một trong những bước rất quan trọng bắt buộc bạn phải thực hiện, nhằm tránh được trường hợp mua với giá quá cao, không mang lại lợi nhuận.

Bài viết này, Batdongsanhue.info xin chia sẻ một số cách xác định chính xác giá trị tiềm năng đất trên thị trường, để giúp bạn tiết kiệm được thời gian nghiên cứu thị trường hơn.

Khái niệm “như thế nào là đánh giá tiềm năng đất”

– Định giá đất là hoạt động tư vấn nhằm xác định giá trị của một lô đất nào đó tại một thời điểm cụ thể.

– Định giá đất là việc chủ sở hữu lô đất quy định giá bán của lô đất đó. Việc định giá lô đất của chủ sở hữu không mang tính pháp lệnh

– Theo quy định nếu các mức giá phù hợp với thị trường thì được thị trường áp dụng; nếu không phù hợp thì cần phải điều chỉnh.

– Trình tự định giá đất rất đa dạng và do chủ sở hữu chọn lựa quy định.

– Chủ sở hữu lô đất sẽ là người định giá lô đất.

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Đánh giá tiềm năng nhà đất là việc sử dụng các phương pháp và công cụ nhằm xác định giá của bất động sản cụ thể tại một thời điểm nhất định rõ ràng. Hiện nay việc xác định giá đất có 2 cách đó là:

–        Xác định giá đất nhà nước

–        Xác định giá đất theo thị trường hiện tại

Đánh giá tiềm năng nhà đất như thế nào
Đánh giá tiềm năng nhà đất như thế nào

Đánh giá tiềm năng nhà đất như thế nào?

1. Xác định dựa vào vị trí

Khi tự thẩm định, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị khu đất của mình muốn giao dịch nằm ở vị trí nào: quận, huyện hay khu vực nào, nằm ở mặt tiền hay trong hẻm,  trong hẻm chính hay hẻm phụ,…tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến giá trị của nhà đất. Nếu khu đất nằm ở mặt tiền đường, nhà cửa đông đúc, giao thông thuận lợi thì có giá trị kinh doanh cao nên giá đất cũng sẽ cao hơn về lâu dài so với giá đất ở trong hẻm.

Ngoài ra bạn còn phải xác định các tiện ích khu vực xung quanh, trong tương lai tiềm năng khu vực phát triển ra sao. Việc bạn khoanh vùng càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì việc thẩm định nhà đất càng trở nên dễ dàng và chính xác hơn bấy nhiêu.

2. Xác định qua bảng giá đất

Mặc dù giá đất thực tế trên thị trường hiện nay khi giao dịch cũng đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng khu vực nữa vì mức giá thực tế luôn thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem qua bảng giá do nhà nước quy định, cụ thể là do UBND cấp tỉnh quy định để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các khu vực quận huyện để từ đó có thể định ra mức giá hợp lý hơn hoặc bạn có thể tham khảo bảng giá đất dựa trên thị trường.

3. Khảo sát, so sánh giá các lô đất cùng khu vực

Đánh giá tiềm năng đất
Đánh giá tiềm năng đất

Một phương pháp xác định giá nhà đất khác cũng rất hữu hiệu đó là xác định thông qua bất động sản tương đồng, tức là bạn nên tham khảo, tìm hiểu và so sánh mức giá nhà đất khu vực xung quanh xem có phù hợp hay không. Bạn nên hỏi người dân xung quanh để biết giá cụ thể và nên tham khảo ít nhất là 3 bất động sản ở khu vực xung quanh.

Ví dụ: bạn cần bán một căn nhà ở dự án Minh Linh Compound nhưng bạn không biết giá nhà của mình hiện tại bạn có thể làm như sau. bạn lên google serch từ khóa bán + tên khu nhà ở đó, đường đó, vị trí đó….. Sau khi search cụm từ “Bán căn hộ tại chung cư Minh Linh ” bạn sẽ thấy hiển thị đầu tiên trên trang bất động sản bạn nhấp vào sẽ ra hàng loạt các tin đăng của chủ nhà và các môi giới.

Sau đó bạn thống kê lại khoảng 5 -10 bất động sản tương đồng về diện tích, vị trí, hướng …… Lưu ý: là các tin đăng mới đăng trong vòng 1 tháng đỗ lại thôi. Sau đó bạn đã ướm chừng được căn nhà của mình có giá khoảng thị trường bao nhiêu rồi. Nếu muốn bán nhanh bất động sản đó bạn bán thấp hơn một chút so với giá các bất động sản đó hoặc bán cao hơn nếu bạn muốn thong thả khi bán!\

Đánh giá tiềm năng đất bằng so sánh đất gần khu vực
Đánh giá tiềm năng đất bằng so sánh đất gần khu vực

 

Đánh giá tiềm năng đất bằng so sánh đất gần khu vực
Đánh giá tiềm năng đất bằng so sánh đất gần khu vực

4. Xác định qua phân loại đất

Ngoài các cách xác định giá ở trên thì một điểm bạn cần phải lưu ý nửa xác định lô đất định mua thuộc loại đất gì? Đất thổ cư, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hay là loại đất khác. Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định xem địa chất của lô đất đó chắc hay là yếu và phong thủy, hướng nhà, nguồn nước,…ở lô đất đó như thế nào.

5. Xác định thông qua môi giới

Đánh giá tiềm năng đất thông qua môi giới đất
Đánh giá tiềm năng đất thông qua môi giới đất

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể bỏ ra chút ít chi phí để được hỗ trợ, tư vấn xác định giá khu đất mà bạn muốn mua thông qua môi giới nếu như bạn không muốn tự thẩm định giá nhà đất. Các môi giới thường là những người có nhiều kinh nghiệm, đánh giá được chính xác thị trường, giá cả nên sẽ đưa ra những nhận định chính xác và nhanh chóng nhất.

Việc nhờ đến môi giới thẩm định giá đất còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác phù hợp hơn từ đó giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

6. Nhờ ngân hàng thẩm định

Trong trường hợp bạn mua bán lô đất với giá trị lớn và có nhu cầu định giá chính xác nhất so với thị trường thì bạn có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ thẩm định giá đất hoặc bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định riêng bên ngoài. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác về mức giá của miếng đất mình tính mua. Tuy nhiên, nếu bạn nhờ ngân hàng thẩm định có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục cho quy trình thẩm định, khiến bạn dễ mất cơ hội.

Trên đây là các phương pháp 6 cách đánh giá tiềm năng bất động sản chính xác giá đất mà bất động sản huế đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn biết được cách định giá nhà đất như thế nào để hiệu quả và chính xác, giúp giao dịch mua bán của bạn đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan:

5 Bí quyết bán nhà ở vị trí “xấu”

8 SAI LẦM ĐẮT GIÁ NHẤT MÀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HAY MẮC PHẢI

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm