Người thông minh sẽ mua nhà hay thuê nhà?

Chia sẻ tin này:
Câu trả lời phụ thuộc và sức khỏe tài chính, nhu cầu ổn định cuộc sống, và cả cảm xúc của chính bản thân bạn. Với một vài gợi ý sau đây, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện và phong cách sống mà bạn theo đuổi.

Bạn có thể đủ khả năng để mua nhà hay không?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Bạn cần xem xét cả khoản tiền trả trước và khoản thanh toán thế chấp hàng tháng dựa trên giá trị căn nhà và mức thu nhập bạn đang có.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi bạn thuê nhà, bạn chỉ phải trả tiền thuê và gọi chủ nhà đến sửa tất cả mọi thứ. Còn nếu mua nhà, bạn phải trả cả thuế bất động sản, chi phí bảo trì, chi phí dịch vụ và tiện ích và chi phí cải tạo.

 

Chi phí bảo trì cho một ngôi nhà có thể rất tốn kém, bao gồm chi phí thay thế đồ đạc và trang thiết bị hao mòn sau thời gian dài sử dụng, hoặc tiền công cho thợ sửa ống nước, thợ điện hoặc người diệt côn trùng.

Bạn có thể cân nhắc mua một căn hộ chung cư, một dạng kết hợp giữa mua nhà và thuê nhà. Bạn có quyền sở hữu căn hộ, còn ban quản lý chung cư sẽ chịu trách nhiệm bảo trì các khu vực công cộng và các tiện ích, hoặc sửa chữa các hệ thống trong nhà như điện nước.

Tình hình tài chính của bạn ra sao?

Nó gần giống với câu hỏi trên, tuy nhiên đòi hỏi một hướng đi cụ thể hơn. Với câu hỏi này, bạn cần xem xét mình đã có bao nhiêu tiền để trả trước cho căn nhà, và ngân hàng có thể cung cấp cho bạn khoản vay với lãi suất và các điều kiện tốt đến đâu. Lãi suất thấp sẽ giúp bạn bớt đau đầu với khoản thanh toán hàng tháng, nhưng lại đòi hỏi khoản trả trước lớn hơn.

Để đánh giá tình hình tài chính, bạn cần xem xét tỷ lệ nợ trên thu nhập, các khoản tiết kiệm và tài sản khác đang có. Bạn có thể nhờ ngân hàng hoặc công ty cho vay thế chấp hỗ trợ đánh giá. Càng hiểu biết về tình hình tài chính cá nhân, bạn càng biết rõ các mục tiêu cần hoàn thành để sở hữu căn nhà một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và ít tốn kém nhất.

Đặc biệt, các chuyên gia nhất trí rằng nếu điểm tín dụng của bạn quá thấp hoặc chưa có một khoản tiết kiệm tương đối, thì bạn không nên mua nhà, ngay cả khi căn nhà đó có giá hấp dẫn đến đâu.

Đây có phải là thời điểm thích hợp để mua nhà?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng – và là một câu hỏi mà chỉ bạn mới có thể xác định được. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét những điểm sau.

Cuộc sống của bạn có ổn đinh không? Nếu không, việc mua nhà có thể sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nếu cuộc sống của bạn có nhiều biến động như người thân trong gia đình bị ốm nặng hay bạn vừa mất việc làm, mua nhà sẽ chỉ tạo thêm gánh nặng tâm lý và tài chính không cần thiết.

Bạn có cảm thấy áp lực khi mua nhà? Tương tự như việc kết hôn, bạn không nên mua một ngôi nhà chỉ bởi vì bạn “đã đến tuổi mua nhà” hay nếu không mua thì bạn sẽ là một kẻ thất bại so với bạn bè cùng trang lứa. Ngay cả nếu bạn sắp kết hôn, việc mua nhà để chung sống với người bạn đời cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, dựa trên sự thống nhất và điều kiện tài chính của cả hai.

Đại dịch và suy thoái kinh tế có ảnh hưởng nhiều đến bạn không? Nếu bạn đang tìm cớ để trì hoãn việc mua một ngôi nhà, thì đại dịch là lý do khá tốt. Lãi suất thấp kỷ lục đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của nhiều người, nhưng chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch và các vấn đề lao động đã làm chậm tốc độ xây dựng nhà mới và khiến nguồn cung cạn kiệt. Dù bạn bị hấp dẫn bởi lãi suất vay thế chấp thấp, thì đừng quên sự mất cân bằng của cán cân cung – cầu ở thời điểm hiện đang khiến giá nhà tăng vọt và bạn sẽ dễ bị “mua hớ” nếu không tỉnh táo

Thuê nhà trong bao lâu rồi mới nên mua nhà?

Đây thực sự là một câu hỏi khó trả lời. Nhưng bạn có thể chứng minh rằng trong ngắn hạn, thuê nhà là lựa chọn tốt hơn nếu tính đến khoản tiền phải đầu tư hàng năm vào ngôi nhà mà bạn sở hữu.

Tại Mỹ, việc bảo trì hàng năm có thể chiếm từ 1% đến 3% giá trị của một ngôi nhà, chưa kể thuế bất động sản, chi phí dịch vụ và tiện ích. Ngoài ra, bạn cũng không biết liệu ngôi nhà của mình có thể tăng giá trị theo thời gian hay không nếu khu vực xung quanh bỗng nhiên gặp khó khăn về kinh tế.

Tuy vậy, về dài hạn, các chuyên gia cho rằng nếu bạn định ở một nơi từ 5 năm trở lên, thì mua nhà lại là một lựa chọn khôn ngoan hơn.

Ưu và nhược điểm của sở hữu nhà so với thuê nhà là gì?

Ưu điểm: Bạn sẽ có thêm không gian rộng rãi và cá nhân hơn. Bạn có thể tự do hơn khi làm những gì bạn muốn mà không bị hàng xóm hoặc chủ nhà chỉ trích, chẳng hạn như có thể sửa sang lại nhà bếp. Ngoài ra, sở hữu nhà là một hình thức đầu tư. Thay vì trả tiền thuê nhà hàng tháng, bạn dùng khoản tiền đó để trả góp và sau nhiều năm ngôi nhà sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

Nhược điểm: Dễ thấy là sở hữu một ngôi nhà đòi hỏi rất nhiều chi phí bảo trì và thuế bất động sản. Khi mua một ngôi nhà, bạn sẽ phải ở cố định tại đó trong thời gian dài, thay vì tự do và dễ dàng di chuyển tới nơi ở mới nếu phải đổi chỗ làm. Bạn cũng phải mất thời gian rao bán nhà trước khi chuyển đi và có thể thua lỗ nếu bán căn nhà với giá thấp hơn lúc mua.

Lam Vy (US News)
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm