90% khách mua bất động sản là để đầu tư, BĐS vùng ven liệu có “chết” sau mùa dịch?

Chia sẻ tin này:

Tình hình kinh tế khó khăn khiến giới đầu tư bất động sản (BĐS) có xu hướng tích trữ dòng tiền thay vì đổ xô đầu tư. Thị trường BĐS vùng ven thành phố, nơi có tới khoảng 90% nhu cầu mua đến từ giới đầu tư liệu có điêu đứng vì thiếu giao dịch?

Chỉ trên dưới 10% người mua nhà đất vùng lân cận thành phố là để ở

Làn sóng đầu tư nhà đất dịch chuyển từ vùng trung tâm ra các vùng ngoại thành, các huyện xung quanh thành phố Huế đã khiến thị trường này sôi động trong vòng 1,5 năm trở lại đây. Giá BĐS liên tục tăng cao, thâm chí có những vùng giáp ranh đã gần tiệm cận giá tại thành phố

Tuy nhiên mặt trái của làn sóng đầu tư BĐS này chính là, chỉ có khoảng trên dưới 10% người mua nhà đất để ở, số còn lại gom hàng chờ tăng giá bán kiếm lời, thậm chí là đầu cơ lướt sóng.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu CBRE Việt Nam, sự hình thành của các khu đô thị quy mô được xem là điểm nhấn đáng chú ý tại thị trường nhà ở các vùng lân cận thành phố. Các khu đô thị này được hình thành dọc theo các tuyến giao thông kết nối Thành phố và các tỉnh thành nên rất được khách ưa chuộng. Nhưng phần lớn nhà đầu tư mua BĐS là để đầu tư. Họ tìm kiếm các sản phẩm BĐS và “xuống tiền” từ giai đoạn đầu tiên, sau đó đợi tăng giá và bán lại. Bài toán làm sao để thu hút được cư dân về sinh sống tại những khu đô thị này rất khó khăn. Thị trường đã chứng kiến những khu đô thị dù bán xong gần chục năm vẫn không có người về sinh sống. Điều này không chỉ làm giảm giá trị sản phẩm nhà đất mà còn gây lãng phí lớn.

Bên cạnh đó, việc giá đất tại thị trường vùng ven tăng mạnh trong các năm gần đây cũng khiến nhiều người mua có nhu cầu định cư gặp khó khăn. Do là sản phẩm chủ yếu mua đầu tư nên nhà đất tỉnh thường xuyên bị chuyển nhượng sang tay khiến giá bán tăng cao qua từng giai đoạn, gây ra không ít cơn sốt ảo, tác động tiêu cực đến thị trường. 2021 vẫn là năm khó khăn cho thị trường BĐS. Nguồn tài chính từ đối tượng đầu tư cá nhân không còn dồi dào, lại phải tập trung ưu tiên các hoạt động kinh doanh riêng nên nhu cầu đầu tư dự báo sẽ giảm.

Trong 6 tháng đầu năm đến nay, nhu cầu giao dịch nhà đất đang phân hóa mạnh giữa các đối tượng khác nhau. Nhu cầu tìm kiếm BĐS chủ yếu đến từ đối tượng người mua ở thực thay vì giới đầu tư. Điều này được thể hiện rõ qua việc, lượng tìm kiếm về sản phẩm bình dân, nhà ở có giá trung bình cao gấp 5 lần so với lượt tìm kiếm các sản phẩm cao cấp. Tình hình dịch bệnh khiến nhà đầu tư BĐS có tâm lý thủ tiền trong giai đoạn gần đây và không mạnh tay với các khoản đầu tư, nhất là ở thị trường lạ.

Dòng vốn đầu tư khó khăn, BĐS vùng ven liệu có giảm nhiệt?

Trong tình trạng khu vực trung tâm không còn nhiều dự án mới do quỹ đất hạn hẹp, kết nối hạ tầng giữa vùng vệ tinh với trung tâm thành phố  ngày càng phát triển, xu hướng dịch ra những khu vực lân cận được xem là giải pháp tất yếu của thị trường.

Cụ thể, so sánh số liệu báo cáo thị trường ở những thành phố phát triển bậc nhất, nhu cầu tìm mua BĐS của người dùng với thị trường nhà đất các tỉnh phía Nam tăng mạnh hơn, vượt qua lượng quan tâm nhà đất ngay tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. 7 tỉnh miền Nam đang ghi nhận sự quan tâm của người mua BĐS tăng lần lượt là Bình Dương tăng 21%, Long An tăng 54%, Kiên Giang tăng hơn 42%, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu tăng 40%. (Dòng tiền đầu tư BĐS sẽ tiếp tục chảy mạnh về các thị trường tỉnh giáp ranh khi ở những nơi này còn nhiều nơi để phát triển các dự án mới, cùng với đó là đô thị lớn này ngày càng ít dự án mới triển khai).

Quay trở lại Huế, quyết định chính thức đưa TP Huế trở thành TP trực thuộc trung ương, gần như ngay lập tức làm cho giá BĐS tại những vùng như Phong Điền, Lộc Thủy, Lộc Vĩnh, Lộc Tiến, Vinh Hiền, VinhHưng,  Thanh Hà, huyện Quảng Điền; Phú Mỹ, Hồng Vân, Lâm Đớt – A Lưới,… tăng mạnh. Có lúc lên 2 3 trăm triệu trong vòng chưa đầy 1 tháng

Giáo sư Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM cho rằng, nguồn cầu lớn về nhà ở vẫn tiếp tục tăng cao trong khi trên địa bàn thành phố hạn chế cấp phép dự án mới, xu hướng “dòng tiền” tất yếu phải dịch chuyển sang các tỉnh lân cận. Trong dòng chảy đó, với những điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông và vị trí giáp ranh đang có những lợi thế lớn. Chính vì vậy sức mua của thị trường trong thời gian tới sẽ tập trung vào các thị trường vùng ven, nhất là các khu đô thị với quy hoạch bài bản.

Ông Nguyễn Minh Hoà cho rằng, mặt bằng giá sơ cấp của đất nền thành phố vẫn ở mức cao cũng khiến người mua nhà tìm kiếm cơ hội là các sản phẩm đất nền tỉnh lân cận có mức giá phù hợp. Nếu trước đây người dân khi sinh sống tại đô thị vệ tinh luôn lo ngại nhu cầu phố thị như mua sắm vui chơi ngoại thành kém xa trung tâm thì nay đã dễ dàng được đáp ứng nhờ công nghệ mới cùng sự đầu tư của các chuỗi bán lẻ quy mô.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Quản lý cấp cao, Giám đốc bộ phận nhà ở, CBRE Việt Nam, dù là xu hướng tất yếu nhưng mua BĐS vùng ven cũng có nhiều vấn đề cần cân nhắc. Tỷ suất sinh lời của các dự án tỉnh chịu tác động từ nhiều yếu tố như uy tín chủ đầu tư, tiện ích, hạ tầng, chất lượng sản phẩm, vị trí dự án, cảnh quan.

“Khi đầu tư thị trường tỉnh và vùng lân cận trung tâm thành phố, lợi nhuận thường đi kèm rủi ro. Thị trường này đang tập trung phát triển dòng sản phẩm khu đô thị quy mô. Các khu đô thị mới thường không phục vụ nhu cầu ở ngay, nên chưa thể mua đi bán lại nhanh mà buộc phải chờ đợi thêm. Nhà đầu tư nên xác định kỳ vọng tăng giá có khả thi hay không, hiệu suất sinh lời là bao nhiêu và thanh khoản ra sao, thời gian chờ là bao lâu. Nên tìm hiểu kỹ khu vực đầu tư trước khi chọn mặt gửi vàng, đừng đi theo xu hướng đám đông”, ông Kiệt khuyến cáo.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm