Công nghệ VR trong kiến ​​trúc đang ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn

Chia sẻ tin này:
Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như thực tế ảo (VR) trong lĩnh kiến ​​trúc, ngày càng trở nên cần thiết. Các thiết kế hiện tại thường có những hạn chế nhất định khi thể hiện ý tưởng của kiến trúc sư, điều này khiến cho việc sử dụng các công nghệ vào dự án thiết kế trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết

VR đem đến trải nghiệm thiết kế bằng cả giác quan và cảm xúc

Công nghệ VR có khả năng thay đổi cách các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sáng tạo và truyền đạt cụ thể ý tưởng của họ trước khi thiết kế thực sự được xây dựng. Khách hàng có thể dễ dàng cảm nhận các hình ảnh đại diện ba chiều của thiết kế tương tự với cách tiếp cận môi trường ảo được xây dựng giống như trò chơi điện tử. Các kiến ​​trúc sư không áp dụng công nghệ thực tế ảo vào quá trình thiết kế tự hạn chế khả năng tiếp cận những xu hướng thiết kế mới.

Thế giới ảo hướng tới mục đích tạm thời đưa người tiêu dùng đến một môi trường thực tế khác có thể truyền tải những cảm giác tinh tế và cảm xúc, do đó, khách hàng có thể trải nghiệm cảm giác đó trước khi xây dựng trong hiện thực. Công nghệ thực tế ảo cung cấp sự chính xác hơn nhiều về quy mô, chiều sâu và nhận thức về không gian, vượt xa so với các mô hình tỷ lệ hoặc hình ảnh truyền thống. Khả năng truyền đạt ý tưởng của thiết kế trở nên rõ ràng hơn và nhà thiết kế có phương tiện để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm cảm giác thực sự sống trong không gian.

Tầm quan trọng của các phương tiện thực tế ảo được thể hiện ở chỗ nó có thể được sử dụng trong giai đoạn ban đầu để khám phá sâu hơn các mối quan hệ giữa các chiều không gian khác nhau, ánh sáng, xây dựng và vật chất. Trải nghiệm thiết kế và kiến trúc bằng cả cơ thể, giác quan và cảm xúc tạo cơ hội để hiểu rõ hơn về các yếu tố thiết kế này, thay vì chỉ nhìn vào mô hình tỷ lệ hoặc video bình thường. Các khách hàng không có nhiều kiến thức về lĩnh vực thiết kế hoặc kiến ​​trúc có thể sẽ không hiểu được các mối quan hệ không gian và quy mô khi chỉ đơn giản nhìn vào mô hình hay video. Tuy nhiên, việc sử dụng thực tế ảo sẽ giúp khách hàng cảm nhận một cách trọn vẹn vẻ đẹp mà thiết kế muốn truyền đạt.

Thực tế ảo đang thay đổi lĩnh vực kiến trúc và thiết kế như thế nào?

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là công nghệ thực tế ảo đang thay đổi lĩnh vực kiến ​​trúc hiện nay như thế nào?

Công ty Ennead Architects có trụ sở tại New York đã sử dụng VR để giúp khách hàng cảm nhận trực quan cả không gian và dữ liệu trong phạm vi ba chiều. Bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải (2021) trong giai đoạn thiết kế ý tưởng và lập kế hoạch đã sử dụng rất nhiều VR để hiển thị các khối màu khác nhau cho thấy nơi tòa nhà sẽ nhận được nhiều ánh sáng nhất, với các khối màu đỏ hơn cho thấy khả năng tiếp xúc nhiều ánh sáng hơn. Thông qua các yếu tố như quy mô, hình thức và hệ thống ánh sáng, tòa nhà nâng cao nhận thức về mặt trời và chuyển động quỹ đạo của trái đất, tạo ra trải nghiệm giúp du khách tham gia trực tiếp vào các hiện tượng thiên văn thực tế.

ZGF Architects có trụ sở tại Portland sử dụng công nghệ VR trên hơn 50 dự án của họ tính từ năm 2015. Các nhà thiết kế sử dụng VR để đưa ra nhận xét về các dự án, đồng thời hỗ trợ họ thực hiện các thay đổi đối với các thiết kế trong thời gian thực.

Trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, với mục tiêu là giảm căng thẳng và hỗ trợ người chăm sóc dành nhiều thời gian hơn để chăm nom cho bệnh nhân, VR có thể tác động đáng kể đến khả năng tìm đường và giảm thiểu thời gian lãng phí qua việc di chuyển và tìm kiếm nguồn cung cấp thuốc men, đồ dùng hàng ngày hoặc lương thực trong bệnh viện.

Urbanist Architecture có trụ sở tại London cũng đặt mục tiêu tiên phong trong việc sử dụng thực tế ảo để hỗ trợ khách hàng đạt được thành quả thiết kế cuối cùng, họ sẽ trải nghiệm ý tưởng tự mình sáng tạo thông qua thiết bị VR. Bất động sản của họ sẽ được xây dựng và thiết kế sát với ý tưởng mà họ mong muốn nhất trong thời gian thực.

Skidmore, Owings & Merrel Inc có trụ sở tại California đã sử dụng phần mềm thực tế ảo từ năm 2015 cho một số dự án thông qua công nghệ VR hỗ trợ các kiến ​​trúc sư nhận phản hồi từ khách hàng nhanh hơn và họ sẽ có khả năng thực hiện những thay đổi ngay lập tức để cải thiện thiết kế hoặc sửa đổi theo mong muốn của khách hàng.

Dương Thảo An (Archdaily)

Xem thêm các bài viết cập nhật xu hướng bất động sản khác tại https://batdongsanhue.info/

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm