Huế đẩy mạnh triển khai quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào cơ quan, tổ chức, cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Chia sẻ tin này:
Theo dõi ca mắc Covid-19 trong tháng 6-7/2021
Theo dõi ca mắc Covid-19 trong tháng 6-7/2021
Theo Ông Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế), thực hiện Công văn số 5588/UBND-GD ngày 29/6/2021 của UBND tỉnh về đẩy mạnh triển khai việc quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm phục vụ phòng chống dịch Covid-19, để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc “chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ” và ý kiến chỉ đạo của Tỉnh về triển khai quét mã QR, UBND Thành phố có Công văn 4193 ngày 15/7/2021 yêu cầu:
   1. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, UBND các phường, xã trên địa bàn Thành phố triển khai quyết liệt việc khai báo y tế điện tử và quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra vào đối với các cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm trên địa bàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 2666/QĐBYT ngày 29/05/2021; Triển khai các giải pháp hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu người dân khi ra vào cơ quan, tổ chức, công sở, các địa điểm công cộng cần thực hiện quét mã QR phòng ngừa Covid-19.
Huế đẩy mạnh triển khai quét mã QR tại cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19
Huế đẩy mạnh triển khai quét mã QR tại cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19
   2. Phòng Văn hóa và Thông tin Thành phố chỉ đạo, theo dõi tình hình triển khai của các xã, phường, cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn để kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố về tiến độ, kết quả thực hiện.
   3. Phòng Kinh tế, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp Thành phố chỉ đạo, theo dõi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ, trung tâm thương mại đóng trên địa bàn triển khai nghiêm túc việc quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào đơn vị mình để phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.
   4. Trung tâm phát triển cụm Công nghiệp Thành phố tăng cường tuyên truyền, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp tổ chức triển khai biện pháp quét mã QR phòng ngừa Covid-19 để quản lý thông tin người vào ra; yêu cầu triệt để toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của doanh nghiệp mình tuân thủ thực hiện.
  5. Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên Thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở dạy nghề thuộc đơn vị quản lý triển khai biện pháp quét mã QR phòng ngừa Covid-19 để quản lý thông tin người vào ra.
  6. Chủ tịch UBND phường, xã huy động toàn bộ hệ thống chính trị ở xã, phường, vào cuộc theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhưng đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để hướng dẫn, đề nghị tất cả các cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm thực hiện việc quét mã QR để kiểm soát thông tin người ra vào. Đảm bảo tất cả đối tượng áp dụng trên địa bàn đều triển khai được việc quét mã QR quản lý thông tin người ra vào.
  7. Đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố, các tổ chức Đoàn thể chính trị – xã hội, các tổ chức Hội phát động phong trào, cử thành viên hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm trên địa bàn thực hiện việc quét mã QR phòng ngừa Covid-19 để quản lý thông tin người ra vào.
   Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung nêu trên.
Dịch Covid-19 (viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona) là một loại dịch bệnh mới nổi, có tốc độ lây lan và số người tử vong vô cùng khủng khiếp. Vì vậy, việc phòng ngừa là chủ yếu, trong đó bảo đảm sức khỏe để tăng sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật nói chung và Covid-19 nói riêng là cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định về việc giảm khả năng mắc bệnh và khả năng tử vong (nếu mắc bệnh) trong giai đoạn hiện nay.
Gợi ý giúp bạn tích cực vận động thân thể chống dịch Covid-19
Gợi ý giúp bạn tích cực vận động thân thể chống dịch Covid-19

Để bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong mùa dịch Covid-19, chúng ta cần thiết quan tâm đến những việc làm sau đây:

  1. Bảo đảm vệ sinh cá nhân tốt thông qua việc rửa tay sạch sẽ thường xuyên dưới vòi nước chảy ít nhất 20 giây với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn trên 60oC, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hay sổ mũi, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, khi chăm sóc trẻ em, sau khi chăm sóc người bệnh, sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật. Trong mùa dịch Covid-19, rửa tay thường xuyên được khuyến sau bất kỳ mọi hoạt động, kể cả khi trao đổi tiền bạc, khi giao dịch, khi chạm bất kỳ vật dụng gì… Rửa tay sạch sẽ không những giúp phòng ngừa Covid-19 mà còn hữu ích trong phòng ngừa bệnh tay-chân-miệng, các bệnh lý đường tiêu hóa… Ngoài ra, cần sử dụng khẩu trang khi ra đường và nơi đông người để ngăn khói, bụi, nắng nóng, phòng ngừa Covid-19 và các bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp.
  2. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua việc ăn chín, uống chín; hạn chế ăn uống những nơi không đạt vệ sinh; không tiếp xúc, vận chuyển, ăn thịt động vật hoang dã.
  3. Bảo đảm vệ sinh môi trường tốt thông qua việc giữ gìn không gian nhà ở, nơi làm việc thật sạch sẽ bằng việc lau chùi. dọn dẹp thường xuyên, đặc biệt đối với những đồ vật bạn hay tiếp xúc trực tiếp. Giữ nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng.
  4. Bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, cân đối giữa các nhóm chất đạm, tinh bột và rau củ quả. Các bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo cung cấp đủ thành phần các chất như chất đạm, đường, chất béo. Bên cạnh đó, cần cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; sắt; kẽm, Mg, Mn… là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đối với người cao tuổi, đặc biệt lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Đối với trẻ em, cần cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  5. Bảo đảm có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt thông qua việc tăng cường luyện tập thể dục hoặc chơi thể thao. Tập luyện thể thao đều đặn giúp máu lưu thông dễ dàng đến mọi chỗ trong cơ thể, vận chuyển ôxy và các chất dưỡng sinh khác nuôi dưỡng các tế bào; qua đó, tăng cường hệ tim mạch, điều hòa năng lượng cơ thể, làm chậm tiến trình lão hóa, giúp xương cốt cứng cáp, tăng khả năng chịu đựng stress, giúp cơ thể tránh được sự mỏi mệt và suy sụp tinh thần, giảm nguy cơ ung thư  và kéo dài tuổi thọ. Thời gian bình quân 20 phút đến 2 giờ mỗi ngày, tùy theo thể trạng, sức khỏe và bệnh lý của mỗi người. Một số môn thể thao có thể áp dụng như: đi bộ,chạy bộ, leo cầu thang, chạy xe đạp, nhảy dây, bơi lội, tập yoga, aerobic, cử tạ, tập thể hình, sử dụng máy tập… Để có sức khỏe tinh thần tốt, cần sống lạc quan, tích cực như tìm cách loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi thông qua việc luôn luôn giữ nụ cười trên môi và không bao giờ để cho bất kỳ điều gì làm ta buồn bực; sẵn sàng đối mặt với những căng thẳng và mệt mỏi, khó khăn trong cuộc sống với một tinh thần đầy quyết tâm và mạnh mẽ, nhưng với hành động một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, bởi đó là một tất yếu của cuộc sống. Ngoài ra, cần phải giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh làm việc quá sức, tạo áp lực đè nặng lên thần kinh gây ra stress. Cố gắng thư giãn mỗi ngày.
  6. Thực hiện lối sống lành mạnh thông qua việc uống nước đầy đủ là một thói quen có lợi cho sức khỏe cũng như hệ miễn dịch, giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời đảm bảo các tế bào và các cơ quan có đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động đúng chức năng. Uống trà xanh là một thói quen tốt, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn. Trong lá trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Không hút thuốc lá, rượu bia có thể gây ra rất nhiều các loại bệnh, như viêm phổi, xơ gan, ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư thận và nhiều di chứng khác. Ngủ đủ giấc giúp bộ não được linh hoạt và xử lý thông tin nhạy bén hơn, giúp chúng ta có trí nhớ tốt hơn, thúc đẩy một ngày làm việc hiệu quả, bảo vệ làn da tránh lão hóa sớm, giúp sống thọ hơn. Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể thông qua việc tăng số lượng bạch cầu, tiêu diệt các vi khuẩn có hại.
  7. Tiêm ngừa phòng bệnh các loại bệnh lý đã có vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như các loại vaccine dịch vụ.
  8. Phát hiện và điều trị sớm các loại bệnh lý, tránh kéo dài, biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí sinh mạng.
Gợi ý giúp bạn tích cực vận động thân thể chống dịch Covid-19
Gợi ý giúp bạn tích cực vận động thân thể chống dịch Covid-19

Bên cạnh việc thực hiện tốt phương châm: “Chủ động ngăn chặn – Phát hiện sớm – Cách ly kịp thời – Khoanh vùng gọn – Dập dịch triệt để – Điều trị khỏi bệnh” thì việc bảo đảm sức khỏe, tăng sức đề kháng là những giải pháp vô cùng quan trọng, không thể thiếu để phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 mà mỗi người chúng ta cần quan tâm thực hiện thật tốt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển xã hội./.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm