Một số lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng nhà theo mùa

Chia sẻ tin này:
Việc chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa nhà sẽ giúp ngôi nhà luôn đẹp và bền vững trong quá trình sử dụng theo thời gian. Thông qua bài viết sau, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý và các bước thực hiện việc chăm sóc và bảo dưỡng nhà cửa trong một năm theo từng mùa. Có thể sẽ không áp dụng được đúng 100% với một số vùng. Tuy nhiên sẽ giúp bạn có những gợi ý phù hợp với khí hậu, công việc và lịch trình của bản thân để có được ngôi nhà bền đẹp.
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa xuân
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa xuân

Mùa xuân

Ở những vùng có khí hậu mưa nhiều, vào mùa xuân bạn nên kiểm tra thoát nước bên ngoài, kiểm tra cống của ngôi nhà. Chỉnh lại những chỗ có kết nối lỏng lẻo, làm sạch để tránh ngập ứ nước.

Hãy kiểm tra bên ngoài nhà ngôi nhà của bạn thật kỹ, nhìn toàn bộ căn nhà và sửa chữa nếu cần. Làm sạch các máng xối để loại bỏ lá rơi, bụi bẩn hoặc nước mưa đọng lại, sửa chữa, thay thế cửa sổ bị hỏng.

Phát quang, dọn dẹp cỏ và các bụi cây đã chết xung quanh nhà. Đây là một lời khuyên cần thiết đối với những ngôi nhà có cây trồng bao quanh. Nếu bạn không cắt cây hoặc bụi cây vào mùa thu thì hãy làm ngay bây giờ. Rễ cây có thể ảnh hướng đến móng nhà, tạo các vết nứt ở chân tường.

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra cây cối xung quanh để tránh chúng vướng vào vào đường dây điện. Cuối cùng là kiểm tra mái nhà sau một mùa đông dài, hãy tiến hành sửa chữa, cải tạo ngay nếu cần thiết, đối với công việc này bạn có thể cần một nhà thầu xây dựng uy tín có kinh nghiệm.

Mùa hè

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để tập trung vệ sinh nhà cửa như: bãi cỏ, khu vườn của bạn, kiểm tra vữa trong phòng tắm, nhà bếp để sửa chữa nếu thấy cần.

Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa hè
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa hè
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa hè
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa hè

Hãy tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng các đường ống dẫn nước để tránh rò rỉ, làm sạch sục khí trên vòi nước. Đi vòng quanh tất cả các vòi nước và nhà vệ sinh của bạn và kiểm tra xem có bất kỳ rò rỉ nào không.

Mùa hè là mùa mà các loại côn trùng phát triển, vì thế hãy cẩn thận với chúng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra kiến, nhện, bướm đêm… đều phổ biến vào mùa hè. Vì vậy hãy tránh để chúng làm tổ và sinh sôi xung quanh và trong nhà. Đặc biệt cần tránh cho trẻ nhỏ bị côn trùng đốt.

Mùa thu

Mùa thu là khoảng thời gian bạn giúp ngôi nhà của mình sẵn sàng đón mùa đông đến, đối mặt với thời tiết khắc nghiệt.

Có 5 bước chuẩn bị để giúp bạn bảo dưỡng nhà cửa trước khi có các sự cố khi thời tiết mưa lạnh sắp đến.

 • Dọn dẹp sân và vườn.
 • Dọn dẹp đồ gỗ, vật dụng ngoài trời. Những vật dụng sử dụng ngoài trời trong mùa hè cần được lưu trữ vào kho để tránh thời tiết mưa, sương giá làm hỏng.
 • Chăm sóc, bón phân, cắt tỉa cây xanh xung quanh nhà để đảm bảo chúng sẽ phát triển vào mùa xuân năm sau.
 • Làm sạch các máng nước để tránh mái nhà bị thấm dột trong khoảng thời gian mưa nhiều sắp tới.
 • Cửa sổ và dự trữ những vật dụng cần thiết cho mùa đông.
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa thu
Chăm sóc bảo dưỡng nhà mùa thu

Mùa đông

Mùa đông là thời gian để bạn hoàn tất việc chăm sóc, bảo dưỡng cho ngôi nhà của mình. Hoặc nếu cần cải tạo, sửa chữa nhà thì đây cũng là thời điểm tuyệt vời để giải quyết những vấn đề đó.

Hãy kiểm tra đường điện của ngôi nhà trong phạm vi mà bạn có thể, nên nhớ là luôn luôn luôn cẩn thận khi làm việc với điện.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tần suất bảo dưỡng nhà cửa, một số ý kiến cho rằng nên kiểm tra tình trạng ngôi nhà hàng tháng, một số khác lại cho rằng hàng năm. Bạn có thể dựa vào khí hậu, điều kiện môi trường xung quanh khu vực nhà để đưa ra lịch trình phù hợp. Tuy nhiên có một vài điểm lưu ý tham khảo như sau:

 • Hãy kiểm tra kỹ càng ngôi nhà của bạn, từ những thứ nhỏ nhất như tay nắm cửa, giá đỡ, cửa sổ. Luôn đảm bảo mọi thứ đều ổn, bất cứ thứ gì cũng có thể có một ốc vít lỏng lẻo.
 • Kiểm tra tất cả các khóa và chốt trên cửa và cửa sổ của bạn. Nếu thấy có gì bất ổn hoặc chúng không hoạt động, hay thay thế cái mới.
 • Kiểm tra nhà vệ sinh, nhà bếp với vòi sen và bồn tắm, bồn rửa bát, sửa chữa nếu cần.
 • Làm sạch các đường ống, máng xối, mái nhà để loại bỏ các mảng bám. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà.
 • Kiểm tra và vệ sinh những khu vực ít hoạt động như tầng hầm, nhà kho, nhà để xe. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được ẩm mốc, tránh những loại động vật như gián, chuột làm tổ.
 • Kiểm tra các bức tường để đảm rằng chúng không thấm nước hoặc xuất hiện một vết nứt nào.

Với danh sách những lưu ý về chăm sóc, sửa chữa cho ngôi nhà. Batdongsanhue.info hy vọng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Kinh nghiệm sửa chữa nhà đẹp, tiện nghi hiện đại với chi phí hợp lý và giá rẻ 

Mách bạn kinh nghiệm sửa chữa nhà từ A – Z, chi tiết & thực tế

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm