VĂN PHÒNG XANH – 1 XU HƯỚNG KHÔNG GIAN LÀM VIỆC NĂNG LƯỢNG

Chia sẻ tin này:

Một nơi được được gọi là “văn phòng xanh” hay Green Office sẽ đảm bảo những yếu tố như: sử dụng tài nguyên, vật liệu, năng lượng hiểu quả; chiến lược môi trường trong nhà, kiến trúc tiên tiến, bản sắc, tính xã hội – nhân văn bền vững…

Cùng batdongsanhue.info tìm hiểu về xu hướng không gian làm việc năng lượng trong tương lai với tên gọi “văn phòng xanh”.

1.VĂN PHÒNG XANH – XU HƯỚNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRONG TƯƠNG LAI

Vào những 1997, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra ý kiến về phát triển hệ thống “VĂN PHỒNG XANH” – Green Office. Theo tổ chức này cho biết, Green Office mang lại tác động tích cực cho môi trường như: giảm tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm các nguồn tài nguyên như nước, giấy, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và tối ưu hóa lưu thông không khí trong lành.
Giải pháp này đã cải tiến những văn phòng truyền thông với 4 bức tường nhạt nhẽo, khô khan thành những “văn phòng xanh” tràng đầy năng lượng. Các chuyên gia chia sẻ, Green Office là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân lực và chất lượng cuộc sống của họ, đồng thời góp phần cải thiện ý thức, tư tưởng thúc đẩy cho nhân viên sáng tạo, để lại ấn tượng tốt trong mắt của đối tác, khách hàng khi tham quan về doanh nghiệp.
Một nơi được gọi là “Văn phòng xanh” sẽ đảm bảo những tiêu chí cơ bản như: sử dụng các tài nguyên, vật liệu, năng lượng hiệu quả, những chiến lược môi trường có ngay tại trong nhà; kiến trúc tiên tiến, mang đậm bẩn sắc “xanh”, tính xã hội – nhân văn bền vững ở môi trường đó.

 

(“Văn phòng xanh” đang là xu hướng trong thiết kế văn phòng hiện đại)

Ngoài yếu tố chủ đạo là cây xanh, các doanh nghiệp còn chú trọng về việc thiết kế vách ngăn để chia phòng thành các không gian mở khác nhau, đảm bảo độ tách biệt, kín đáo và độc lần cần thiết. Những vách ngăn được cắt với những chi tiết tinh tế, kết hợp với bồn cây trang trí, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, hài hòa, mang tiêu chí “xanh hóa” môi trường làm việc.

2.TẤM CEMBOARD X2 – VÁCH NGĂN LÝ TƯỞNG DÀNH CHO VĂN PHÒNG XANH

Việc xây dựng “VĂN PHÒNG XANH”, ứng dụng vật liệu nhẹ, dễ dàng thi công nhanh nhất có thể, tiết giảm chi phí xây dựng là các tiêu chí mà những doanh nghiệp quan tâm đến. Hiện nay, tấm cemboard X2 – tấm xi măng cellulose được sản xuất trên dây chuyền hiện đại châu Âu theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong thi công vách ngăn văn phòng.

Tấm Cemboard X2 chứa các thành phần như: xi măng, cát tinh khiết siêu mịn, chất liên kết… Đại diện công ty Thuận Thông – công ty chuyên cung cấp tấm Cemboard X2 cho biết: “sản phẩm được định hình và hấp trong nhiệt độ cao liên tục, tấm này được xếp vào vật liệu calcium silicate, với đồ bên cao”. Ưu điểm của tấm xi măng Cemboard X2 là độ bền, chống cháy và chịu nước tốt, nên có thể cho vách ngăn nhựa, ván ép hay thạch cao. Quy cách sử dụng làm vách ngăn là: 1m22x2m44 với các chiều dày từ 6mm, 8mm, 9mm hoặc 10mm.Điểm đặc biệt, theo đại diện công ty Thuận Thông, với các văn phòng xanh có thiết kế vách ngăn ngoài trời, tấm xi măng của Công ty Thuận Thông có thể chịu được môi trường ẩm ướt như: tuyết lạnh, mưa gió, kho lạnh, phòng lạnh… Vách cứng không bụi, hạn chế biến dạng, cong vênh trong nhiều điều kiện tác động môi trường.

(Thiết kế “Văn phòng xanh” thân thiện với môi trường)
(Tấm xi măng Cemboard X2 được ứng dụng thi công vách ngăn cho các “văn phòng xanh” ở Việt Nam)

3.LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ VĂN PHÒNG XANH

Tuy nhiên, việc đầu tư và phát triển mô hình này, các chuyên gia khuyến cáo cần tìm hiểu rất kỹ các yếu tố cơ bản trong việc xây dựng nó.
Trước hết, văn phòng xanh là văn phòng có thiết kế nhiều cây xanh, tuy nhiên những cây xanh này lại được trồng trên cao nên cần có những giải pháp tối ưu và khá phức tạp, tốn kém để duy trì hệ thống cây xanh này.
Bên cạnh đó, không phải công trình nào cũng sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất, vì nhiều công trình xanh không đảm bảo tiêu chí sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn những văn phòng thông thường. Và tiêu chí năng lượng chỉ chiếm 30%-40% trong toàn bộ tiêu chí đánh giá “VĂN PHÒNG XANH”.
Ngoài ra, để có một hệ thống “VĂN PHÒNG XANH”đạt tiêu chuẩn, cần phải lưu ý đến đánh giá tác động môi trường, việc sử dụng tài nguyên và mức độ tiện nghi của người sử dụng trong giai đoạn thiết kế xây dựng và cả thi công vận hành.

 

Xem thêm bài viết liên quan:

KINH NGHIỆM KHI ĐI MUA ĐẤT ĐỂ TRÁNH BỊ TRANH CHẤP VỀ SAU

Trở thành đô thị loại 1: ‘Cú hích’ cho thị trường BĐS cố đô Huế

ĐẶT CỌC MUA NHÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT DÀNH CHO NGƯỜI THIẾU KINH NGHIỆM

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm