[Thảo Luận Vay Tiền Mua Đất ] LƯƠNG 7 TRIỆU, CÓ NÊN VAY 200 TRIỆU MUA ĐẤT ?

Chia sẻ tin này:

Xoay quanh chủ đề về việc lương thấp có nên vay tiền mua đất, nay Batdongsanhue.info đưa một thảo luận nhỏ về việc “LƯƠNG THÁNG 7 TRIỆU, CÓ NÊN VAY 200 TRIỆU ĐỒNG MUA ĐẤT? “để bạn đọc tham khảo sau nhé.

Đặt vấn đề:

Công việc làm thêm lúc có, lúc không, nên tôi dự định chỉ dùng tiền lương cố định hàng tháng để trả cả gốc lẫn lãi vay ngân hàng mua đất.

Lương thấp có nên vay tiền để mua đất?
Lương thấp có nên vay tiền để mua đất?

Tôi năm nay 28 tuổi, chưa có vợ con, đang sinh sống và làm việc ở quê. Sau một khoảng thời gian đi làm, tôi có tiết kiệm được số tiền 250 triệu, và dự định mua một lô đất ở quê khoảng 500 triệu đồng. Lô đất này do một người quen của tôi rao bán, pháp lý rõ ràng, diện tích 150 m2.

Nói thêm về những khoản thu nhập của tôi, ngoài 250 triệu tiền tiết kiệm, từ giờ tới cuối năm tôi sẽ có thêm 100 triệu nữa nhờ việc làm thêm và tiền bạn bè vay trước đó. Như vậy, tôi sẽ để dư được khoảng 350 triệu. Lương tháng của tôi hiện ở mức bảy triệu đồng. Vì sống một mình nên tiền điện, nước, internet hàng tháng của tôi chỉ khoảng một triệu đồng. Tôi cũng không có nhu cầu mua sắm, hay cà phê, nhậu nhẹt quá nhiều.

Ý định của tôi là sẽ vay tiền mua đất, cụ thể, tôi muốn vay thêm ngân hàng 200 triệu để mua đất, và dùng tiền lương hàng tháng để trả cả gốc lẫn lãi dần dần. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ cố gắng làm thêm ở ngoài để kiếm thêm thu nhập. Công việc làm thêm hiện tại của tôi khá bấp bênh, lúc có, lúc không, nên tôi xác định nguồn tiền trả nợ ngân hàng vẫn chủ yếu là lương.

Về hoàn cảnh gia đình, bố mẹ tôi đều có lương hưu và cũng dành dụm được một số tiền nhất định từ trước nên tôi cũng không phải lo lắng đến chuyện phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Thế nhưng, tôi vẫn băn khoăn về quyết định vạy tiền mua đất. Liệu đó có phải một lựa chọn khôn ngoan hay quá mạo hiểm? Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các độc giả nhiều kinh nghiệm để tôi có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Có nên vay tiền ngân hàng để mua đất
Có nên vay tiền ngân hàng để mua đất

Giải đáp:

1. Với lứa tuổi của bạn đã tiết kiệm được 1 khoản tiền như vậy và có ý định đầu tư đất đai là một điều rất tốt. Bạn có thu nhập ổn định hàng tháng 7 triệu là cũng khá khá nhưng cũng không gọi là cao, chỉ đủ cho nhu cầu sinh hoạt bình thường tương đối cho 1 người.

Theo như bạn nói, với mức thu nhập như thế, nếu bạn tiêu sài tiết kiệm và ăn uống ké nhờ bố mẹ thì việc vay thêm 200tr để đầu tư là không thành vấn đề. Còn nếu bạn tự túc lo ăn uống sinh hoạt các thứ…thì nên xem xét lại, vì vay NH 200 triệu với kỳ hạn 5 năm, lãi suất 1%, thì hàng tháng trả gốc lãi trên 5tr. Bạn sẽ rất chật vật trong những năm tháng đầu của kỳ vay. (Lãi, gốc sẽ giảm theo số dư giảm dần). Còn nếu bạn quyết tâm thì không gì là ko thể, vay 200 triệu thôi mà!, với bản lĩnh của bạn, hy vọng sẽ không là một trở ngại. Mình nghĩ vay tiền mua đất cũng hợp lý. Chúc bạn đạt thành ước nguyện!

2.Cái này khó mà khuyên được, vì nó phụ thuộc vào mục đích của bạn và phụ thuộc vào từng lô đất cụ thể. Nếu lô đất đó đang rao bán với giá khá rẻ so với thị trường bất động sản khu vực đó (và nếu nó có khả năng tăng giá hoặc giữ giá trong tương lai), hoặc nếu bạn chắc chắn là bạn sẽ cần dùng đến lô đất đó sau này (để ở hoặc để kinh doanh) thì việc mua nó có vẻ cũng là ý tưởng hay.

3.Bạn cứ dùng một phần ba tháng lương để trả góp hàng tháng cho tiền đất thì rất ổn (lưu ý nếu bạn đang trả góp tiền mua xe hoặc nhiều thứ khác vẫn đang trong tình trạng trả góp thì tất cả gộp lại cũng chỉ 33% thu nhập hàng tháng ). Thì bạn mới có cuộc sống dễ chịu. Còn nếu vượt quá số tiền đó thì tốt nhất không nên mua.

4.Mua tốt bạn ơi. Nếu vay được ngân hàng nên mua luôn và ngay nhé. Bạn chỉ nợ 200triệu. Cố gắng tiết kiệm 4 5 năm sẽ trả hết khoản nợ đó. Cũng chỉ 200triệu. Nhưng 5 năm sau bạn sẽ không thể mua nổi mảnh đất đó với giá 500triệu. 4 năm về trước vợ chồng tôi cũng đã vay trắng 200 triệu để mua đất ở. Bây giờ mảnh đất của tôi trị giá hơn 1 tỷ. Vì vậy nếu có khả năng mua được càng sớm càng tốt chứ nghĩ đợi đủ tiền mà mua thì không mua được đâu.

5.Tưởng vay mua xe chạy dịch vụ thì đừng , chứ vay tiền mua đất thì quyết đi bạn. Tuy hơi khó khăn nhưng nếu vượt qua được có thể sẽ thay đổi số phận của bạn phần nào hoặc tương lai của bạn sẽ sáng ra đấy…

6.Bạn vay ngân hàng bao lâu bạn cho thuê lại đất bấy lâu, sau trả hết NH mảnh đất đó bạn tuỳ quyền sử dụng rồi.

7.Lãi suất các NH hiện nay đang rất thấp, là đk thuận lợi để vay. Tuy nhiên cân nhắc 5 năm nữa liệu bạn ko có người yêu, rồi cưới xinh, đau bệnh…theo tôi nên mượn thêm một ít của cha mẹ người thân cho đủ khoảng 70 đến 80% số tiền mua đất. Số còn lại vay NH để đỡ áp lực trả nợ bắt buộc. Hoặc xem mảnh đất mà bạn muốn mua có nằm trong vị trí thuận lợi để cho thuê lại lấy tiền đấp vào số phải trả nợ như vậy nhẹ nhàng hơn rất nhiều!

Một số bài thảo luận khác:

Mua nhà không quá khó nếu biết đặt mục tiêu 

Những điểm cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà đất 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm