VỢ CHỒNG THU NHẬP DƯỚI 20 TRIỆU THÌ NÊN “THUÊ HAY MUA NHÀ TRẢ GÓP”?

Chia sẻ tin này:

Đó hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Ai rồi cũng muốn sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, nhưng khoảng thời gian đầu với thu nhập trung bình dưới 20 triệu/tháng của 2 vợ chồng thì hẳn nhiều người cũng rất đau đầu với câu hỏi này.

Real estate agent with house model and keys

Nhiều ngân hàng hiện nay đang ra sức cạnh tranh nhau để thu hút khách và đưa ra các chính sách ưu đãi hỗ trợ vay trả góp để mua nhà. Tuy nhiên nhiều người không khỏi băn khoăn với mức lương thu nhập của gia đình mình thì liệu có mua nổi một căn nhà nho nhỏ không khi mà giá đất, nhà ở thành phố thì ngày càng tăng trong tình hình sốt đất ở Huế hiện nay. Liệu có nên vay trả góp hay cứ tiếp tục đi thuê nhà ở, để làm rõ vấn đề các bạn cần chú ý những điều sau

Cần tính toán lãi suất vay vốn

Nếu muốn mua nhà trả góp, thoát được tình cảnh ở nhà thuê, thì đầu tiên bạn phải thật tỉnh táo và đánh giá đúng thu nhập của gia đình bạn hiện tại là bao nhiêu để tìm kiếm những căn nhà phù hợp.

Đừng vì quá tham vọng ở một căn nhà khang trang, rộng rãi mà đi vay vốn ngân hàng với một số tiền lớn để rồi bạn không thể nào kham nổi với số nợ cả gốc lẫn lãi phải trả cho ngân hàng hàng tháng.

Hơn nữa lãi suất ngân hàng là thả nổi, nếu bạn không tính toán kĩ thì sẽ phải chấp nhận cảnh tay trắng mất nhà và nợ nần chồng chất như chơi. Trong năm đầu tiên 6-12 tháng đầu thì ngân hàng sẽ cho bạn vay với mức lãi suất vô cùng ưu đãi chỉ cỡ 7 – 8% mà thôi. Tuy nhiên sang đến tháng thứ 13 thì lãi suất sẽ không còn được như vậy nữa mà sẽ tăng khoảng 4%. Nhiều người đi vay tiền mua nhà mà lại không để ý điều này dẫn đến nợ nần chật vật và khiến gia đình còng lưng trả nợ rất khó khăn. Vây nên hãy chọn mua căn nhà phù hợp với túi tiền của bạn và bạn phải nhớ bạn chỉ nên vay 30% giá trị căn nhà hoặc cùng lắm là 50% giá trị căn nhà để đảm bảo khả năng có thể trả được nợ trong tương lai.

Batdongsanhue.info sẽ đưa bạn 2 ví dụ để tham khảo

  • Trường hợp 1: Vợ chồng chị Lan muốn mua căn hộ trong dự án chung cư trả góp với giá 1,3 tỉ. Đã vay trả góp ngân hàng 900 triệu, đồng thời được hưởng lãi suất ưu đãi từ ngân hàng trong năm đầu tiên. Tuy nhiên sang năm thứ 2 thì mức lãi suất không còn giữ nguyên (Lãi suất ngân hàng thả nổi) tăng lên đến 13 – 14% và anh chị đã không thể kham nổi với số tiền cả gốc và lãi hàng tháng. Sau đó vợ chồng anh chị nhượng lại căn hộ và mua một căn hộ mới giá 800 triệu đồng với diện tích 48 mét vuông và cả gốc lẫn lãi hàng tháng anh chị phải trả là 5 triệu đồng, hơn nữa phí sinh hoạt để phục vụ cuộc sống cũng tăng lên, anh chị không phải quá áp lực chật vật để trả nợ như trước. Thực ra số tiền hàng tháng anh chị phải trả thì cũng tương đương số tiền thuê nhà trọ, nhưng cảm giác chắc chắn sẽ tự do và thoải mái hơn rất nhiều. Vậy nếu mua nhà phù hợp với mức thu nhập theo hình thức trả góp này bạn đã có thể có được một căn nhà của riêng mình,  trong tương lai làm ăn khấm khá vẫn có thể đổi sang căn nhà khác khang trang hơn cũng chưa muộn. Còn nếu ở trọ thì hàng tháng cũng chi trả số tiền gần tương đương nhưng bạn vẫn sẽ mãi không có được một căn nhà để ở.
  •  Trường hợp 2: anh Hiếu cũng có suy nghĩ giống vợ chồng chị Lan và hiện tại mức lương hàng tháng của anh là 18 triệu đồng. Và anh cũng quyết định mua một căn hộ 50m vuông với giá 850 triệu đồng. Cả lãi và gốc hàng tháng anh trả cỡ 6,5 triệu (tương đương tiền thuê nhà hàng tháng). Gói giải pháp này vô cùng phù hợp với các giá đình trẻ có mức lương dưới 20 triệu đồng.

Như vậy, lợi ích của việc mua nhà trả góp là gì? Với mức chi phí cao hơn thuê nhà một chút nhưng đổi lại bạn có một căn nhà phù hợp và quan trọng nhất là bạn đã sở hữu 1 bất động sản. Sau này sinh lời bạn có rất nhiều cơ hội để đổi qua một bất động sản có giá trị cao hoặc một ngôi nhà khang trang, tiện nghi hơn.

Các chuyên gia khuyên gì?

 

Ông Ngô Đình Hãn (phó giám đốc kinh doanh và tiếp thị công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam): “Những gia đình trẻ cần chỗ an cư nhưng chỉ có khoảng có 300 – 400 triệu đồng thì tuyệt đối không nên mua nhà to, không nên vay nhiều tiền vì sẽ phải gánh lãi suất rất lớn. Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà giá rẻ, tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc không vượt tiền thuê nhà hàng tháng”. Ngoài ra ông còn cho biết thêm: “Bạn có thể đổi nhà ngay lập tức nếu khoản tích lũy lên đến bạc tỷ và thu nhập tăng cao. Nếu tài chính chưa sẵn sàng, đừng quá lạm dụng việc đi vay vì lãi suất mua nhà trả góp thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống”.

Suy cho cùng thì nếu vay mua nhà trả góp 20 năm với mức thu nhập phù hợp với gia đình bạn thì việc mua căn hộ cho vay trả góp là việc hợp lí và tốt hơn thuê nhà để ở. Để tránh việc phá vỡ cân bằng tài chính hãy cân nhắc lựa chọn gói tín dụng ít áp lực, với khoản vay và nợ gốc phải trả hàng tháng ngang bằng tiền đi thuê nhà. Lí tưởng nhất là không vay quá 50% giá trị của căn nhà cũng như tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức lương thu nhập của gia đình bạn. Bài toán này tóm gọn trong công thức “ở trọ mất tiền, mua căn hộ bằng tiền thuê nhà tích lũy được tài sản”.

Lãi suất ưu đãi của các ngân hàng – Quyết định cho câu hỏi “nên thuê nhà hay mua nhà trả góp”

Bạn tham khảo bài viết: Lãi suất ngân hàng vay mua nhà tháng 6/2021

 

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm