Mách bạn 5 mẹo bỏ túi giúp mua nhà không bị “hớ”

Chia sẻ tin này:

Người mua nhà rất khó biết khi nào mình đang trả giá quá cao hay khi nào nên quyết định ngừng theo đuổi một căn nhà. Những mẹo bỏ túi sau đây từ các chuyên gia bất động sản của Redfin sẽ vô cùng hữu ích cho những người đang trong quá trình “săn” một ngôi nhà giá hợp lý.

1. Lập ngân sách mua nhà

Lập ngân sách mua nhà
Lập ngân sách mua nhà

Trước khi đi thăm quan những ngôi nhà tiềm năng, bạn cần xác định ngân sách mình có thể dành cho việc mua nhà. Một số câu hỏi cơ bản bao gồm: Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền và sẵn sàng sử dụng bao nhiêu trong số đó để thanh toán trước cho căn nhà? Bạn có khả năng trả bao nhiêu tiền mỗi tháng cho căn nhà bao gồm khoản vay thế chấp, bảo hiểm và thuế bất động sản? Từ đó, bạn có thể tính toán ra mức ngân sách tối thiểu và tối đa dành để mua nhà và lựa chọn phân khúc sản phẩm phù hợp.

2. Đưa ra các tiêu chuẩn của ngôi nhà mơ ước cũng là mẹo mua nhà bạn cần chú ý

Mẹo mua nhà đưa ra các tiêu chuẩn của ngôi nhà mơ ước
Mẹo mua nhà đưa ra các tiêu chuẩn của ngôi nhà mơ ước

Tiếp theo, hãy bắt đầu xem xét những ngôi nhà phù hợp với ngân sách của bạn trên các nền tảng giới thiệu và giao dịch bất động sản trực tuyến. Có những ngôi nhà vừa túi tiền nhưng lại không nằm ở vị trí thuận tiện và ngược lại. Đó là lúc bạn cần lựa chọn yếu tố nào quan trọng hơn đối với ngôi nhà trong mơ của mình.

Các đại lý bất động sản và nhất là các nền tảng trực tuyến cũng có thể giúp bạn nắm được mức giá trung bình của từng phân khúc và thị trường nhà ở theo thời gian thực, hay số lượng khách hàng cạnh tranh để cùng mua một ngôi nhà. Bạn có thể điều chỉnh và cân đối các kỳ vọng của mình về ngôi nhà muốn mua theo những thông tin nhận được này.

3. Bạn có buộc phải mua nhà ngay không?

“Lý do duy nhất mà nhiều người muốn mua nhà ngay là giá cả đang tăng lên theo hàng tháng”, Kristin Lopez, đại diện của nền tảng Redfin cho biết.

Cân nhắc ngân sách mua nhà
Cân nhắc ngân sách mua nhà

Nếu những ngôi nhà bạn muốn mua vượt quá ngân sách đang có, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn sau đây để tăng vốn sở hữu của bản thân. Thứ nhất, bạn có thể tiếp tục thuê nhà và tiết kiệm nhiều tiền hơn cho ngôi nhà mơ ước. Hoặc bạn có thể chọn mua một căn hộ chung cư thay vì một ngôi nhà cho cả gia đình, hoặc mua nhà ở một khu phố có giá cả phải chăng hơn. Ngay cả khi bạn mua một ngôi nhà chưa thực sự đáp ứng được toàn bộ mong muốn từng đặt ra, bạn có thể bán nó đi sau vài năm và tích cóp thêm để chuyển đến ngôi nhà mơ ước trong tương lai.

4. Từ bỏ thành kiến cá nhân khi mua nhà

Vội vàng trong quyết định mua nhà
Vội vàng trong quyết định mua nhà

Một khi bạn bắt đầu đi thăm quan nhà và trả giá, đừng để cảm xúc lấn át quá trình ra quyết định. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà người mua nhà thường mắc phải:

  1. Quyết định quá nhanh. Mọi người có xu hướng đánh giá cao một ngôi nhà nếu họ đã cảm thấy nó thuộc về mình. Một khi bạn bắt đầu hình dung về tương lai của mình trong ngôi nhà – tận hưởng các kỳ nghỉ hoặc lựa chọn đồ đạc – bạn có thể khó từ bỏ việc đấu thầu ngôi nhà đó. Mẹo ở đây là hãy xem xét sự phù hợp của ngôi nhà với tương lai của bạn, ví dụ như công việc, các tiện ích và cơ sở hạ tầng; nhưng đừng quá dồn sự chú ý và cảm xúc vào tương lai đó.
  2. Quá tập trung vào giá niêm yết. Trong một thị trường cạnh tranh cao, người bán có thể rao bán nhà với mức giá thấp hơn nhiều so với mức người mua sẵn sàng trả để thu hút nhiều khách hàng và tăng tính cạnh tranh cho cuộc đấu thầu. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào giá niêm yết ban đầu, bạn sẽ không xác định được mức giá phù hợp với ngân sách đang có, hoặc trả giá quá cao so với giá thị trường hoặc giá trị thực của căn nhà.
  3. “Nếu bạn có ngân sách 600.000 đô la, hãy xem những ngôi nhà khoảng 500.000 đô la”, Andrea White, đại diện của Redfin, cho biết. “Đừng nhìn vào bất kỳ ngôi nhà nào cao hơn con số đó, để bạn đủ tự tin khi cạnh tranh với những người mua khác”.
  4. Không theo sát kế hoạch ngân sách. Khi những người mua khác đưa ra mức giá cao hơn, bạn có thể bị cám dỗ từ bỏ kế hoạch ngân sách mình đã đặt ra. Điều này khiến bạn đứng trước rủi ro về tài chính lớn trong tương lai, nhất là đối với khoản tiền trả trước hoặc thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng.
  5. Quyết định khi đã mệt mỏi. Sau khi thất bại liên tục trong các cuộc đấu thầu, bạn có thể trở nên kiệt sức đến mức bạn chỉ muốn mua một căn nhà càng nhanh càng tốt. Điều này có thể làm bạn mua phải một ngôi nhà mà bạn hối hận về sau.

5. Suy nghĩ về kết quả tốt nhất và hậu quả tệ nhất khi mua nhà

Khi bạn tìm được một ngôi nhà ưng ý trong phạm vi ngân sách của mình, hãy nhớ rằng mọi thứ có thể trở nên trục trặc sau khi bạn xuống tiền. Những rủi ro phổ biến nhất là chi phí sửa chữa tốn kém (điều này nhân viên thẩm tra nhà có thể giúp bạn xác định) hoặc phải bán đột ngột trước khi tích lũy đủ vốn chủ sở hữu hay không đủ tiền trả khoản thế chấp hàng tháng. Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch phải chuyển tới một nơi khác trong vòng 1-2 năm tới do thay đổi nghề nghiệp hoặc nhu cầu của cả gia đình, thì việc thuê nhà là quyết định khôn ngoan hơn so với mua nhà.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bỏ túi những mẹo hữu ích để vay ngân hàng mua nhà

Bỏ túi kinh nghiệm mua nhà cực nhanh gọn qua môi giới

Bỏ túi ngay 3 bí kíp đàm phán để mua được nhà giá hời 

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm