Có 200 triệu làm sao mua nhà?

Chia sẻ tin này:

Nhu cầu mua nhà ngày càng có xu hướng tăng trong bộ phận người trẻ. Tuy nhiên, số tiền tích lũy ít ỏi khiến hành trình tìm câu trả lời cho có 200 triệu làm sao mua nhà gặp không ít khó khăn.

Người trẻ, người thu nhập thấp chiếm tỷ lệ cao tại các đô thị, thành phố lớn hiện nay. Ngoài nhu cầu về việc làm và dịch vụ, tiện ích; nhu cầu nhà ở của họ cũng rất lớn. Khó khăn của nhóm đối tượng này ở thời điểm hiện tại chính là quỹ tài chính khá hạn hẹp so với mặt bằng chung của giá bất động sản.

có 200 triệu làm sao mua nhà
có 200 triệu làm sao mua nhà

Những thắc mắc liên quan đến mua nhà với 200 triệu

Có 200 triệu mua nhà ở đâu?

Tương tự như câu hỏi có 100 triệu mua nhà được không, với số vốn 200 triệu đồng, việc tìm địa điểm mua nhà có ý nghĩa quan trọng đến mức chi phí cần bỏ ra. Nếu so sánh với vùng ven, các thị trường tỉnh thì mua nhà tại thành phố trong tầm giá 200 triệu chắc chắn rất khó thực hiện, buộc phải sử dụng đến các biện pháp hỗ trợ tài chính.

Thực tế, việc vay mua nhà hiện nay khá phổ biến và không hoàn toàn là nguyên nhân dẫn đến rủi ro. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là bạn chỉ được cho phép mình vay trong khả năng chi trả, nghĩa là căn nhà chọn mua cũng không nên có giá quá cao. Những căn nhà này thường sẽ nằm rải rác ở các tuyến đường hẻm, đường nhỏ, xa trung tâm hoặc những dự án quy mô không quá lớn, xây dựng trên quỹ đất ở rìa thành phố. Bạn cần có thời gian, đầu tư công sức để tìm kiếm và khảo sát.

Như vậy, nguyên tắc chọn mua nhà bằng số vốn 200 triệu là chấp nhận dịch chuyển về những nhóm thị trường có mặt bằng giá rẻ hơn, cách xa nội thành. Tại Tp Huế, các lựa chọn phổ biến hiện nay thường ưu tiên những quận, huyện như Phú Vang, Phú Lộc, A lưới, Phong Điền, Quảng Điền,… Dù chưa hẳn đã chọn ngay được căn nhà vừa vặn 200 triệu nhưng chắc chắn sẽ giúp khoản vay của bạn nhẹ nhàng hơn.

mua nhà bằng số vốn 200 triệu
mua nhà bằng số vốn 200 triệu

Có 200 triệu mua nhà trả góp được không?

Mua trả góp là chính sách thanh toán thường thấy ở các dự án nhà ở hiện nay. Thay vì vay mượn bên ngoài để gom đủ tiền nhà một lần cho chủ đầu tư, người mua tận dụng ngay các gói vay ưu đãi và thời gian thanh toán linh hoạt từ phía bên bán đưa ra. Rất nhiều chủ đầu tư cho phép khách hàng được thanh toán chậm từ 3 – 5 năm với 0% – 6% lãi suất/năm, tiết kiệm hơn so với lãi suất ngân hàng. Đơn cử như một số dự án của Trần Anh Group thường áp dụng trả góp 0% lãi suất trong 12 tháng nhưng chỉ cần thanh toán trước 35 – 50%.

Tuy nhiên, cái khó là ở chỗ không phải dự án nào cũng có chính sách “cởi mở” như vậy. Bên cạnh đó, việc trả góp cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian chính thức bàn giao nhà nên cũng phần nào khiến tâm lý không được thoải mái. Do đó, bạn nên tìm những dự án có độ uy tín cao để an tâm “chọn mặt gửi vàng”.

Có 200 triệu nên mua chung cư không?

Mặc dù mặt bằng giá của các căn chung cư bình dân hiện nay không còn ở mức thấp như trước nhưng so với nhà liền thổ, nhà phố thì vẫn có nhiều lựa chọn dễ thở hơn. Với số tiền 200 triệu, tận dụng những khoản vay, bạn có thể nhắm tới các căn hộ có giá từ 1 – 1,3 tỷ đồng.

Hoặc để an toàn hơn, chuyển hướng sang phân khúc nhà ở xã hội cũng là lựa chọn hợp lý. Cơn khát nhà ở giá rẻ đang lên đến đỉnh điểm bởi mức giá vừa vặn của chúng rất có lợi cho những ai sở hữu khoản tiền tích lũy khiêm tốn. Mặc dù nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm nhưng nhu cầu tăng cao như hiện nay thôi thúc các doanh nghiệp đẩy mạnh loại hình này hơn trong thời gian tới.

Nhìn chung, nếu có định hướng tới các khu vực sống gần các thành phố lớn, trung tâm công nghiệp để thuận tiện cho việc đi làm thì căn hộ chung cư khá phù hợp với số vốn 200 triệu.

Tạm kết luận, có 200 triệu làm sao mua nhà thực tế không phải là câu hỏi dễ nhưng vẫn có tính khả thi. Tuy nhiên, cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi bước ra thị trường rằng sự lựa chọn sẽ rất ít nếu như không tính toán thêm các khoản hỗ trợ. Theo đó, những thắc mắc liên quan đến mua nhà khi có khoản tiền tiết kiệm khiêm tốn có thể khái quát thành một số nội dung chính như sau:

  • Giao thông, di chuyển thuận lợi là được; không nhất thiết phải chọn nhà trung tâm mới gọi là an cư. Tầm giá, nguồn cung, không gian sống và khả năng kết nối là những yếu tố cần quan tâm hơn.
  • Tận dụng các khoản vay một cách thông minh, đừng bỏ lỡ những dự án có chính sách, chế độ tốt. Cần phải tăng cường tìm kiếm, nghiên cứu thị trường mới nhận lấy được cơ hội.
  • Tham khảo thêm 03 cách mua nhà khi không có tiền để linh hoạt áp dụng vào tình huống của cá nhân.
  • Cố gắng duy trì thu nhập, công việc ổn định nếu muốn khoản tiền vốn và tiền vay mua nhà được sử dụng an toàn, hiệu quả.
mua nhà khi không có tiền
mua nhà khi không có tiền

Một số kinh nghiệm mua nhà với 200 triệu trên thực tế

Cũng từng mang những thắc mắc, lo ngại kể trên, câu chuyện của các bạn trẻ, cặp vợ chồng dưới đây là “minh chứng sống” cho việc với 200 triệu, bạn hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà đủ để đáp ứng nhu cầu sống, thậm chí là tiện nghi, tiện ích đầy đủ. Bằng cách nắm vững nguyên tắc mua nhà, kết hợp với sự linh động, họ đã đưa ra những phương án “xử lý” vô cùng tuyệt vời cho con số 200 triệu tưởng chừng như ít ỏi.

Mua nhà dưới 1 tỷ với 200 triệu

Đây là câu chuyện của một cặp vợ chồng tại Tp. Hồ Chí Minh sau khi không còn cơ hội tìm mua nhà ở xã hội tại Bình Dương, phần vì số lượng có hạn, phần vì không gian sống chưa phù hợp với gia đình có con nhỏ. Hai anh chị sau nhiều ngày tìm kiếm cũng đã chọn được căn hộ 40m2 với giá 700 triệu đồng. Vợ chồng anh chị dùng 200 triệu tự tích lũy cộng với 50 triệu ba mẹ cho thêm. Phần còn lại, cả hai quyết định đi làm thủ tục vay Ngân hàng với số tiền 450 triệu đồng.

Với số nợ không nhỏ cộng với chi tiêu hàng tháng không ít, cả gia đình đề cao tinh thần tiết kiệm, vạch rõ từng khoản thu – chi để đảm bảo vẫn có dư trả nợ, trả lãi. Mỗi tháng, chị nhà đều lên danh sách, bao gồm các chi phí:

  • Ăn uống 100,000 đồng/ngày cho 3 người
  • Tiền xăng một tháng 400,000 đồng; điện nước tầm 300,000 đồng
  • Tiền phát sinh không thể tiết kiệm là khoảng 500,000đ sữa cho con
  • Tiền ngoài ý muốn như đi lại, tiệc tùng, cưới hỏi,…

Thu nhập chung của hai vợ chồng mỗi tháng là 20 triệu đồng; chi tiêu dè xẻn cũng còn lại 8 triệu đồng để trả nợ. Đây là khoảng thời gian rất khó khăn cho cả hai nhưng nghĩ đến việc sở hữu căn nhà về lâu dài, anh chị lại khuyên nhau cùng cố gắng. Ngoài giờ làm, chị cũng tìm cách kinh doanh thêm để có đồng ra đồng vào. Khá bất ngờ là không cần đến 6 – 7 năm làm con nợ, hai anh chị đã trả hơn 70% khoản vay sớm hơn dự kiến.

Cũng tương tự, cặp vợ chồng khác tại Hà Nội với số vốn 200 triệu đã “trả nợ thành công” căn nhà ở xã hội có giá 750 triệu đồng. Hai anh chị linh hoạt khoản vay bằng cách nhờ cậy người thân, bạn bè để giảm bớt áp lực lãi suất. Xoay sở cũng được 500 triệu, số tiền vay ngân hàng 200 triệu cũng không quá lớn, do đó vừa mua được nhà mà hàng tháng tiền nợ không quá “ám ảnh”. Quan trọng là cả hai cặp vợ chồng này biết lượng sức, tìm mua những căn hộ có giá vừa tầm.

Mua nhà 2 tỷ với 200 triệu, tin được không?

Bị cho là quá liều lĩnh, quyết định của đôi bạn trẻ này khiến gia đình, bạn bè kịch liệt phản đối. Bỏ qua các lựa chọn trên dưới 1 tỷ, hai vợ chồng quyết định mua hẳn căn chung cư 2 phòng ngủ, 65m2 với giá 2,1 tỷ đồng, cách chỗ làm khoảng 7km với suy nghĩ muốn ổn định lâu dài, có không gian rộng rãi cho cha mẹ, con cái.

Theo hợp đồng, anh chị sẽ thanh toán tiền nhà theo tiến độ. Đầu tiên, khi ký hợp đồng phải trả trước 20%, sau đó cứ sau 2 tháng đóng tiếp 7% trong 6 đợt. Đợt thứ 7 đóng 8% và đợt cuối khi nhận nhà đóng 25%. Số tiền 5% còn lại, khi nhận sổ sẽ thanh toán hết.

Cố gắng vay mượn người thân 300 triệu đồng (không lãi suất), vợ chồng anh chị chỉ cần vay ngân hàng 1,6 tỷ. Hồ sơ vay tiền trong 20 năm với lãi suất 0% trong vòng 6 tháng đầu do được chủ đầu tư hỗ trợ ưu đãi, cố định lãi suất 24 tháng đầu 8%/năm và sau đó mức lãi suất thả nổi vào khoảng 9,5% – 10%/năm. Như vậy mỗi tháng tiền gốc và lãi phải trả rơi vào khoảng 17 triệu đồng.

Thu nhập của cả hai khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng, cố gắng chi tiêu tiết kiệm trong khoảng 13 triệu đổ lại để thanh toán nợ nần. Hầu như khoảng thời gian này cả hai không mua sắm quá nhiều, tạm gác kế hoạch du lịch, chỉ chi những gì thực sự cần thiết. Công việc ổn định và có sự thăng tiến giúp cho anh chị “vững lòng” hơn.

Như vậy, câu chuyện của cặp vợ chồng này tập trung vào nguyên tắc tận dụng khoản vay “nhẹ” lãi suất và tăng khả năng trả nợ nhờ duy trì công việc, thu nhập ổn định dù trên thực tế “máu liều” cũng khá cao.

Có 200 triệu làm sao mua nhà? Hy vọng với những giải đáp và kinh nghiệm thực tế batdongsanhue.info kể trên, các bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn trong việc sử dụng số vốn nhỏ của mình. “Vạn sự khởi đầu nan” nhưng nhà ở là tài sản có giá trị lâu dài; nếu quyết tâm đầu tư, lợi nhuận (về vật chất lẫn tinh thần) thu về sẽ không ít.

Xem các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất

7 quy tắc xoay tiền bạn phải nắm rõ nếu muốn sở hữu nhà khi còn trẻ

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm