Kinh doanh bất động sản ở nông thôn: khám phá tiềm năng mới

Chia sẻ tin này:

Kinh doanh bất động sản ở nông thôn là hướng đi mới mang tới nhiều cơ hội và lựa chọn cho giới đầu tư nói chung và ở TP Huế nói riêng.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng mua đất kinh doanh trở thành làn sóng chủ đạo trên thị trường đầu tư. Khi quỹ đất vùng trung tâm không còn khả năng đáp ứng nhu cầu của số đông người mua, làn sóng nhà đất bắt đầu tiến hành cuộc dịch chuyển về ven đô và rộng hơn là các vùng nông thôn chưa có quá nhiều hoạt động, giao dịch diễn ra.

Kinh doanh bất động sản ở Nông thôn
Kinh doanh bất động sản ở Nông thôn

Kinh doanh bất động sản ở nông thôn được xem là lựa chọn mang tính cơ hội nhưng lại đòi hỏi khá nhiều sự liều lĩnh cũng như khả năng đón đầu từ người mua. Với những đặc điểm khác biệt về loại hình nhà đất, xu hướng và tốc độ phát triển, bất động sản ở nông thôn đang có gì chờ đợi nhà đầu tư?

Vì sao bất động sản ở nông thôn được chú ý?

Mặc dù không có sự sôi động, sầm uất của những vùng trong thành phố nhưng nhà đất nông thôn lại gây ấn tượng bằng chính sự nguyên sơ, giản đơn vốn có. Bất động sản khu vực này hiếm các dự án quy hoạch lớn, cũng không có nhiều công trình cao tầng đồ sộ; phần đa vẫn là đất trống, đất xây dựng nhà ở hoặc đất nông nghiệp phục cho trồng trọt, chăn nuôi. Vì vậy, nơi đây có thể xem là “thiên đường” của quỹ đất với vô số lựa chọn khác nhau trong tầm giá rẻ hơn rất nhiều khu trung tâm. Nhiều người chọn đầu tư đất ở nông thôn theo hướng nghỉ dưỡng, du lịch hoặc xem như ngôi nhà thứ hai, một loại tài sản tích lũy an toàn.

Tuy nhiên, lợi thế này không loại trừ trường hợp các rủi ro đối với bất động sản nông thôn, nhà đất ở đây thường phải đầu tư dài hạn, tốc độ tăng giá chậm cũng như pháp lý, quy hoạch luôn tồn tại các vấn đề tiêu cực,… Thế nhưng, với nhóm nhà đầu tư hướng đến thị trường này, họ xem đây là các yếu tố tồn tại như một lẽ tất yếu ở bất kỳ khu vực nhà đất nào. Do đó, đầu tư bất động sản ở nông thôn mang đến cơ hội khám phá mới cho giới đầu tư, tự do với những tư duy, sáng kiến mới trong việc tận dụng và khai thác quỹ đất cùng hệ thống cảnh quan, thiên nhiên sẵn có.

Bất động sản nông nghiệp – cánh cửa lớn đang đợi mở

Thay vì tập trung vào những mô hình bất động sản nhà ở mà có vẻ như thời điểm này chưa thực sự phát huy tốt hiệu quả ở nông thôn, giới chuyên môn cho rằng bất động sản nông nghiệp mới là điểm sáng đáng chú ý.

Theo ghi nhận, nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước hiện nay đều đang nhắm đến thị trường nông nghiệp, cụ thể là định hướng đầu tư xây dựng trang trại, các chuỗi giá trị trong nông nghiệp; tăng cường áp dụng công nghệ, tạo ra năng suất vượt trội – hiệu quả và nhanh chóng hơn so với lao động thuần.

Bất động sản nông nghiệp
Bất động sản nông nghiệp

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện có 1% doanh nghiệp nông nghiệp, nhưng có tới 8% doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tức là 7% trong số đó là doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhưng đang đầu tư vào nông nghiệp. Hiện tại, Việt Nam có tới gần 100 triệu dân với nhu cầu lương thực, thực phẩm luôn cao. Lựa chọn chuyển hướng sang bất động sản nông nghiệp là một hướng đi tốt cho các doanh nghiệp.

Nguyễn Hữu Thọ – Phó trưởng Ban Chính sách phát triển nông thôn, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương nhận định, đầu tư vào nông nghiệp với quy mô lớn là rất có hiệu quả. Các doanh nghiệp nhìn thấy tiềm năng nếu đầu tư quy mô lớn và bài bản khi so sánh với thực trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam đang trên đà hội nhập kinh tế quốc tế, là cơ hội rất lớn để phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Bên cạnh các đánh giá khả quan từ giới chuyên môn, bất động sản nông nghiệp còn có rất nhiều tiền đề quan trọng, hứa hẹn sự bứt phá trong giai đoạn này:

  • Thứ nhất, thị trường bất động sản bắt đầu thay đổi, giá tăng và nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư buộc phải chuyển mình để lựa chọn các hướng đi mới.
  • Thứ hai, bất động sản nông nghiệp là thị trường mới, nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển và còn nhiều tiềm năng để khai thác.
  • Thứ ba, sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn vào thị trường này mang tới hiệu ứng vô cùng tích cực.
  • Thứ tư, nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật nên rất cần dòng vốn lớn để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị,…

Với những gì thể hiện ở thời điểm này, bất động sản nông nghiệp đang là hướng đi giàu sức hút đối với cá nhân, doanh nghiệp có ý định kinh doanh bất động sản ở nông thôn.

Kinh doanh bất động sản ở nông thôn – bước tiến mới trong tầm nhìn và tư duy đầu tư. Mỗi khu vực nhà đất có đặc thù và thế mạnh riêng. Vì vậy, nông thôn vẫn tự tin mang đến giá trị sinh lời hấp dẫn cho giới đầu tư trên chặng đường phát triển và hội nhập của mình.

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm