7 điều cần chú ý khi mua đất nền để tránh “mất tiền oan”

Chia sẻ tin này:

Một trong những xu hướng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như trong thời gian sắp tới, chính là xu hướng mua đất nền. Trước khi muốn mua cho mình một mảnh đất để xây nhà hoặc kinh doanh BĐS, thì bạn chớ nên nóng vội để tránh “mất tiền oan” mà cần phải có thời gian tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan đến lô đất đó. Bởi vì nếu bạn không xem xét trước khi mua thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro, khó chuyển nhượng lại hoặc gặp những điều không may mắn, suôn sẻ khi xây cất nhà. Vậy mua đất cần chú ý điều gì?

Hãy cùng batdongsanhue.info tìm hiểu 7 kinh nghiệm vàng khi mua đất, để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn nhé.

Lưu ý khi mua đất nền
Lưu ý khi mua đất nền

1.Tìm hiểu thông tin lô đất nền mà bạn muốn mua

  •  Mua đất nền để ở

Khi mua đất thổ cư để xây dựng nhà ở, bạn nên quan tâm đến những vấn đề như: An ninh có được đảm bảo không, hàng xóm có thân thiện không, hạ tầng giao thông ra sao. Vị trí ở gần các tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện… đây là những điều rất quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua vì nó đảm bảo được các nhu cầu sinh hoạt cơ bản và tác động trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn.

  • Mua đất nền để đầu tư, kinh doanh

Nếu bạn mua đất nền để đầu tư thì bạn nên nghiên cứu kỹ về triển vọng phát triển của mảnh đất. Khu vực đó trong tương lai sẽ phát triển như thế nào? Gần khu vực đó có dự án nào sắp triển khai hay không? Điều này sẽ quyết định trong tương lai mảnh đất của bạn có tiềm năng hay không.

Nếu bạn có ý định mua đất để kinh doanh buôn bán thì nên chọn vị trí là đất mặt tiền, tại những khu dân cư đông đúc, đường rộng, vỉa hè thoáng. Không nên chọn những mảnh đất trong hẻm, khuất tầm nhìn, sẽ không thể phát triển kinh doanh.

Ngoài ra, các vấn đề về pháp lý bạn cũng cần chú ý đến như mảnh đất bạn mua có nằm trong diện quy hoạch hay không. Bạn có thể tìm hiểu thông tin quy hoạch chung  khu vực nơi có mảnh đất bằng cách kiểm tra từ hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc của Sở Tài nguyên Môi trường để đảm bảo mảnh đất mình dự định mua không nằm trong diện quy hoạch của khu vực hoặc trong diện bị giải tỏa.

Ngoài ta, nếu bạn cẩn thận hơn thì bạn nên nhờ người có  hiểu biết về pháp luật cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư của bạn khi  tiến hành làm hợp đồng với chủ mảnh đất.

2.Chọn hướng đất nền phù hợp

Khi quyết định mua đất nền, bạn cũng cần lưu ý đến hướng mảnh đất. Ông bà xưa thường có câu” Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” là như vậy. Theo phong thủy và kinh nghiệm dân gian, mảnh đất lý tưởng nhất là ở hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Đây được xem là 2 hướng có khí hậu ôn hòa, gió lành quanh năm rất thuận lợi và đẹp nhất để xây nhà. Tuy nhiên đây cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian để bạn tham khảo bạn vẫn có thể lựa chọn các hướng khác phù hợp.

3.Tìm hiểu về địa thế, lịch sử mảnh đất nền

Đối với mảnh đất nằm trên các khu vực san lấp ao hồ thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua, vì như thế mảnh đất đó sẽ là mảnh đất có địa chất nền đất yếu. Điều này sẽ dẫn đến rất tốn kém về chi phí để gia cố nền đất về sau.

Với những mảnh đất nền nằm trên hệ thống cống thoát nước thì bạn cũng nên tuyệt đối tránh không mua. Vì điều này ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà, đồng thời còn gây khó khăn trong việc đào móng hoặc xây dựng.

Lịch sử khu đất cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Nếu mảnh đất trước đó là bãi rác, nghĩa trang hay nhà tù thì bạn nên tránh. Còn nếu là đất mới khai hoang, nông trại hay đất ruộng thì bạn nên mua.

4.Lô đất nền phải có sổ đỏ riêng

Đất có sổ đỏ sẽ quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất, đây được xem là vấn đề rất quan trọng. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua, tránh sự tranh chấp cũng như  dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có bị nhà nước thu hồi đất thì tốt nhất bạn nên mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý xem lối ra vào mảnh đất có đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết hay không. Cũng có rất nhiều trường hợp rao bán đất cũng vì nguyên nhân này. Vì vậy ngoài yếu tố đất mua đã có sổ đỏ thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm hàng xóm hay những người xung quanh các thông tin về mảnh đất.

5.Lưu ý về hợp đồng mua bán đất nền

Lưu ý về hợp đồng mua đất nền
Lưu ý về hợp đồng mua đất nền

Trong quá trình làm hợp đồng mua bán đất thổ cư, bạn cần đảm bảo các điều khoản, thông tin ghi trong hợp đồng. Bên cạnh đó trong hợp đồng còn cần có chữ ký xác nhận của cả chồng, vợ (bên bán) và các thành viên khác trong gia đình nhằm tránh những rủi ro về tranh chấp tài sản sau này có thể phát sinh. Hợp đồng này phải được cơ quan có thẩm quyền công chứng, xác nhận hợp pháp nhằm đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của bạn.

Trước khi tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, thì các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất nền. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ xảy tranh chấp tài sản sau này.

6.Bạn nên ra ngân hàng để thực hiện thanh toán tiền mua đất nền

Đất nền là tài sản có giá trị rất lớn chính vì vậy khi tiến hành thanh toán bạn nên ra ngân hàng để thực hiện việc thanh toán. Vì khi ra ngân hàng thanh toán với số tiền lớn bạn sẽ có các chứng từ giao dịch. Đây được xem là chứng cứ khẳng định bạn đã tiến hành giao dịch và thanh toán đủ số tiền theo hợp đồng đã định sẵn.

7.Không nên thanh toán 100% tiền đất nền khi chưa nhận sổ đỏ

Một điều lưu ý khi mua đất nền nữa là bạn không nên thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Bạn chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất. Khi đã nhận được sổ đỏ, nếu xác định đó là sổ đỏ thật thì bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, tránh bị lừa mua đất “ảo”.

Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về mua đất cần chú ý điều gì. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kinh nghiệm thật hữu ích. Chúng tôi chúc bạn tìm mua cho mình được một mảnh đất thật ưng ý và an toàn về pháp lý.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm