Thị trường bất động sản có những điểm gì đáng chú ý

Chia sẻ tin này:
Tình hình chung của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tuy còn vướng phải khá nhiều khó khăn, thách thức cũng như đầy biến động. Tuy nhiên nếu nhìn theo một cách khách quan về toàn cảnh thì thị trường bất động sản vẫn có thể phát triển một cách ổn định và lành mạnh đặc biệt rủi ro cũng được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

 

Được biết thị trường bất động sản Việt Nam được chính thức hình thành và đi vào hoạt động vào năm 1993 sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai đầu tiên và các pháp lệnh về nhà ở. Nhưng sau 25 năm phát triển, thị trường bất động sản trải qua nhiều giai đoạn cũng như biến cố khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường bất động sản có những điểm gì đáng chú ý hiện nay nhé.

 

Những mặt nổi của thị trường bất động sản hiện nay

Tình hình chung của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tuy còn vướng phải khá nhiều khó khăn, thách thức cũng như đầy biến động. Tuy nhiên nếu nhìn theo một cách khách quan về toàn cảnh thì thị trường bất động sản vẫn có thể phát triển một cách ổn định và lành mạnh đặc biệt rủi ro cũng được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

Thị trường bất động sản Việt Nam đã và đang dần trở thành vai trò quan trọng trong nền kinh tế chung của đất nước và tạo tiền đề, động lực cho sự phát triển của nhiều ngành nghề khác.

Theo thống kê thì từ cuối năm 2020 sức mua của thị trường bất động sản đã giảm đi đáng kể do gặp những vấn đề khó khăn.

Năm 2020 chính là năm chứng kiến sự giảm tốc của thị trường bất động sản trong nước khi nguồn cung và lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng.

Năm 2021-2024, dự báo thị trường bất động sản vẫn có thể gặp nhiều khó khăn bởi nhiều vướng mắc pháp lý chưa được giải quyết thỏa đáng, tín dụng bất động sản đang ngày một thắt chặt nên việc tiếp cận đất đai còn hạn chế…

Từ cuối năm 2020 ở các tỉnh thành lân cận với Hà Nội, dù được đánh giá là những “vùng đất vàng”, nhưng nguồn cung và tỷ lệ giao dịch thành công cũng không được đánh giá cao.

Tại các địa bàn khách như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, … lượng cung về thị trường bất động sản cũng tương đối ít.

Sự sụt giảm của thị trường bất động sản vì các yếu tố khách quan

Bên cạnh sự sụt giảm về quy mô trên thị trường thì bất động sản hiện nay vẫn chưa thực sự gọi là phát triển bền vững, mà còn tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây mất ổn định.

Biểu hiện điển hình là việc đầu tư tràn lan, tự phát một cách không chọn lọc hay các dự án chậm tiến độ vẫn còn xuất hiện khá nhiều, khiến ảnh hưởng tiêu cực đến mặt kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, Việt Nam đang thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và tính minh bạch trong khâu pháp lý vẫn chưa cao.

Các nhà đầu tư nước ngoài rất coi trọng việc so sánh lợi ích giữa đầu tư vào thị trường bất động sản ở nước ta và các quốc gia khác lân cận trong khu vực. Bởi tính minh bạch thông tin chưa cao đã gây cản trở khá nhiều đến quá trình đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường.

Các báo cáo về thị trường bất động sản có những tiên lượng khả quan trong thời gian tới

Tuy nhiên theo dự báo chung về thị trường bất động sản thì nhìn chung sẽ không có nhiều biến động, nhu cầu về nhà ở vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt đối với các phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Những bất động sản đang ở mức ổn định như mua bán căn hộ chung cư, mua bán nhà đất hiện đang được tiên lượng có khả năng bùng nổ về giá cả trong thời gian tới.

Đối với phân khúc đất nền khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ sau các diễn biến trong thị trường đất nền, công tác quản lý của chính quyền sẽ chặt chẽ hơn, do đó khó có dự án mới ra hàng.

Kết luận

Sự trầm lắng và khó khăn của thị trường bất động sản có thể vẫn còn kéo dài, bởi những vướng mắc về pháp lý không dễ dàng giải quyết trong ngắn hạn, cùng với đó, tín dụng bất động sản đang ngày càng thắt chặt, tiếp cận đất đai còn hạn chế. Những khó khăn này sẽ khiến thị trường bất động sản ngày càng khó khăn hơn, do đó các doanh nghiệp địa ốc cần phải cẩn trọng.

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm