7 lý do cơ bản khiến bạn khó bán được nhà

Chia sẻ tin này:

Nhà trông cũ kỹ, có nhiều chi tiết cần sửa chữa… chính là những lý do khiến bạn mãi không bán được nhà.

Chờ đợi bán nhà có lẽ là một trong những khoảng thời gian căng thẳng trong cuộc đời chúng ta. Bởi vì không phải tự nhiên mà bạn muốn bán nhà. Thường do bạn cần rất nhiều tiền để làm một việc gì đó, hoặc do nhà có vấn đề nào đó mà bạn không muốn ở lại đó nữa. Dưới đây là những lý do khiến nhà của bạn khó bán được nhà.

Giá quá cao dẫn đến khó bán được nhà
Giá quá cao dẫn đến khó bán được nhà

1. Giá quá cao dẫn đến khó bán được nhà

Cũng giống như bất kỳ món đồ nào có thể mua bán, giá một căn nhà rất quan trọng khi bạn quyết định rao bán. Bạn có thể nghĩ người mua sẽ mặc cả nên bạn phát giá cao. Thế nhưng không hẳn vậy. Người mua thường có xu hướng chọn những căn nhà có giá cạnh tranh, nếu giá quá cao, bạn sẽ hạn chế đối tượng mua nhà của mình.

Vì thế, bạn nên kiểm tra giá của các ngôi nhà tương tự nhà bạn (cùng thời điểm xây, cùng diện tích, cùng khu vực…) để tạo sự cạnh tranh cho ngôi nhà của mình. Nếu giá nhà bạn quá cao so với mặt bằng chung, bạn cần hạ xuống.

2. Nhà bạn có nhiều chi tiết cần sửa chữa dẫn đến căn nhà khó bán được

Nhà sửa chữa quá nhiều dẫn đến khó bán được nhà
Nhà sửa chữa quá nhiều dẫn đến khó bán được nhà

Bạn có thể nghĩ rằng những người mua nhà sẽ chú ý đến kết cấu của ngôi nhà cũng như tiềm năng của bất động sản mà ít quan tâm đến tiểu tiết. Thực ra, trừ khi người mua nhà có ý đồ đập đi xây lại từ đầu thì họ luôn muốn mua xong nhà là có thể ở ngay. Chỉ một cánh cửa sổ bị bung cũng làm giảm giá trị ngôi nhà.

Vì thế, bạn hãy nên xem xét sửa chữa những chi tiết hư hỏng: mái nhà dột, tường ngấm nước hay nứt, cánh cửa long tróc không, vòi nước rò rỉ… Nếu không sửa, bạn buộc phải giảm giá mới bán được nhà hoặc thậm chí sẽ không nhận được bất kỳ lời đề nghị mua nhà nào.

3. Mùi thú nuôi trong nhà dẫn đến khó bán được nhà

Nhiều người nhạy cảm với mùi vật nuôi trong nhà. Bạn có thể đã quen với những mùi đó nên không nhận ra nó rất khó chịu… Ngoài ra, nếu đang ngắm nhìn ngôi nhà bạn mà bị chó sủa, khách xem sẽ bị mất tập trung. Những khách hàng tiềm năng có thể bỏ đi trước khi họ đánh giá cao ngôi nhà của bạn.

Vì thế, nếu muốn nhanh bán được nhà, hãy khử mùi thú nuôi trong nhà bằng cách giặt thảm, lau chùi sạch sẽ những đồ vật, khu vực có thể phát mùi hôi. Hãy nhờ một người hàng xóm hay người bạn ngửi xem có còn mùi không. Có thể cho chó mèo đi đâu đó khi có khách đến xem nhà.

4. Việc bạn tự bán nhà không thông qua trung gian dẫn đến việc bán được nhà diễn ra lâu hơn

ự bán nhà không thông qua trung gian dẫn đến việc bán được nhà diễn ra lâu hơn
ự bán nhà không thông qua trung gian dẫn đến việc bán được nhà diễn ra lâu hơn

Nếu bạn tự tìm khách mua nhà, không thông qua trung gian, bạn sẽ không bị mất số tiền hoa hồng (khoảng từ 1 – 3% giá trị căn nhà). Tuy nhiên, việc tự tìm khách thường rất khó khăn.

Vì thế, nếu mãi mà vẫn không tự bán được nhà, bạn hãy nên tìm đến những người môi giới hoặc đại lý môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

5. Đồ đạc trong nhà quá nhiều làm căn nhà chật chội dẫn đến khó bán được nhà

Bạn yêu thích những món đồ mình đã chọn mua và giữ chúng trong nhiều năm. Tuy nhiên, người khác chưa chắc đã đánh giá cao những món đồ đó. Thậm chí bày quá nhiều đồ đạc khiến nhà trở nên chật chội cũng như khiến khách hàng tiềm năng khó hình dung họ sẽ sắp xếp đồ của mình như thế nào.

Vì thế, bạn nên xem xét đóng gói một số đồ đạc khi có ý định bán nhà.

6. Thị trường bất động sản đóng băng là nguyên nhân dẫn đến khó bán được nhà

Đôi khi lý do không bán được nhà không nằm ở ngôi nhà mà liên quan đến thị trường nhà đất trong khu vực bạn ở, với lượng người bán nhiều hơn người mua.

Vì thế, hãy nhờ đại lý bất động sản kiểm tra những ngôi nhà tương tự nhà bạn đã được bán gần đây. Nếu thị trường bất động sản đang thực sự đóng băng, bạn phải chấp nhận bán giá thấp.

7. Bạn sẽ khó bán được nhà nếu nhà bạn lỗi thời, cũ kỹ

Nhà cũng rất khó bán nếu bếp hay nhà tắm không được nâng cấp trong nhiều năm hoặc thảm đã sờn rách. Người mua sẽ lo lắng về chi phí họ phải bỏ ra để làm mới và thay thế các thiết bị.

Vì thế, hãy thay một số thiết bị với giá thấp để trông nhà có vẻ hiện đại hơn. Những sự thay đổi đơn giản, ví dụ nước sơn tường mới hay một cái nắm tay cửa mới cũng mang lại nhiều giá trị.

Nếu bạn không thể nâng cấp ngôi nhà để dễ bán, bạn có thể đưa lại cho người mua một số tiền để họ tự sửa. Điều này làm giảm số tiền bạn nhận được nhưng là cần thiết để bạn có thể bán được nhà.

Trên đây, batdongsanhue.info đã đưa ra cho bạn 7 lý do khiến việc bán nhà trở nên khó khăn hơn, giúp bạn có khâu chuẩn bị kỹ hơn nếu quyết định bán căn nhà mình ở.

Xem thêm các bài viết liên quan:

6 lời khuyên hữu ích dành cho bạn trước khi có ý định sửa nhà để bán 

5 Bí quyết bán nhà ở vị trí “xấu”

5 Ý TƯỞNG CẢI TẠO NHÀ TẬP THỂ CŨ, LỘT XÁC ĐẾN NGỠ NGÀNG 

 

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm